Có nên SEO cho website mới hay không? Đây có lẽ là một trong những câu hỏi chúng tôi nhìn được nhiều nhất khi giải đáp thắc. Vậy hãy cũng Haviweb giải đáp điều này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Website mới có nên làm SEO không?

Đa số nhiều người nói rằng khi nhận thiết kế website giá rẻ mới xong, chưa được Google đánh giá. Do đó mà không nên làm SEO ngay lập tức. Hãy chờ sau khoảng 3-4 tháng trở lên thì mới tính chuyện làm SEO. Hay nhiều lúc họ còn đắn đo nên chọn SEO hay Google Adwords.

Đây là một ý kiến cũng không hề sai.

Có nên làm SEO cho website mới hay không?

Chúng ta cứ thử ví von việc những thứ hàng đầu của Google như một cuộc đua xe công thức 1. Lúc đó, mỗi website bắt đầu đi vào đường đua. Chắc chắn sẽ phải cần có một “động cơ” chất lượng thêm với chiến lược SEO thì mới có thể cạnh tranh lọt vào những top cao.

Các website mới động cơ chưa sẵn sàng, kể cả làm SEO đi chăng nữa thì chưa hẳn đã lên thứ hạng cao. Thậm chí còn có thể bị phạt nếu sử dụng SEO mũ đen.

Vậy có nên làm SEO không?

Câu giải đáp là có là có. Nhưng trước tiên bạn nên làm thật tốt cho công việc tối ưu và làm SEO nội bộ đã. Rồi mới bắt đầu thực hiện công việc đẩy từ khóa lên top.

Nguyên nhân là vì trong trường hợp bạn không làm SEO, website mới khi đó sẽ không được tối ưu một cách bài bản. Hơn nữa hầu hay hết hay mắc mắc phải sai lầm nguy hiểm như bài viết lấy y nguyên từ website khác, thông tin sản phẩm dịch vụ ít. Từ đó không thể giúp người dùng định hướng được.

Và đặc biệt hơn làm cho Google càng ngày càng đánh giá thấp website của bạn đi. Dẫn đến hệ quả sau này chính là khi bắt đầu làm SEO thì đã quá muộn. Điều này khiến cho bạn cực thì mất nhiều công sức và thời gian cho vấn đề sửa lại những sai lầm và phải chờ Google thay đổi thuật toán mới.

Do đó, việc làm SEO và tạo dựng nội dung chất lượng sẽ tạo bản lề giúp website thân thiện với Google. Từ đó sau này có thể dễ dàng thúc đẩy các từ khóa quan trọng lên top.

Website mới khi SEO cần những gì?

1. Tên miền

Trước hết, bất kể website nào cũng vậy thôi cũng cần bắt buộc phải có một tên miền. Đơn giản là, tên miền này sẽ là điều kiện tiên quyết giúp cho Google có thể đánh giá và index. Đồng thời là yếu tố giúp cho những từ khóa của bạn lên thứ hạng Google.

SEO website mới

Trong trường hợp bạn không có tên miền, đồng nghĩa với việc bạn không được Google index. Tệ hại hơn là sẽ không có trong ví trí top 100 trang đầu tiên sau khí tìm kiếm từ khóa trên Google. Do đó, đầu tiên phải chọn tên miền. Điều này vô cùng dễ dàng, bạn hoàn toàn chọn giải pháp mua lại những tên miền đã sử dụng trong thời đã lâu. Sở hữu với website có tên miền cũ, do từ trước đã có sự đánh giá, tín nhiệm cao của Google. Từ đó tạo thuận lợi cho bạn phát triển kế hoạch SEO của mình.

2. Vấn đề truyền thông, mạng xã hội

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội thì đây là “miếng mồi” không thể ngon hơn trong chiến lược SEO. Thực sự vô cùng lãng phí nếu không sử dụng các trang mạng xã hội có nhiều người dùng như Facebook, Zalo, Twitter,… Điều này chắc chắn sẽ được Google tín nhiệm cao thông qua các lượt tương tác trên các trang mạng xã hội.

Hơn nữa, trong nhiều trường hợp khác nhau. Các lượt tương tác của bạn trên các mạng xã hội sẽ có tác dụng liên kết ngược. Yếu tố này vô cùng hữu ích nhằm mục đích tối ưu hóa trong thứ hạng Google. Do đó bạn cần tạo dựng thật tốt ngay cho mình từ bây giờ đối với các trang mạng xã hội

3. Xây dựng nhóm từ khóa và phân tích được chúng

Do là website mới nên nhiều bạn chắc hẳn cũng bỡ ngỡ không biết cần tạo dựng. Hay thống kê những từ khóa chính nào cho mình. Để làm được điều này, bạn cần phải tiến hành phân tích từ khóa. Tiếp tục làm trên thực tế, kiểm tra và thử nghiệm trên website xem nó ra kết quả như thế nào.

4. Thu thập backlink đáng tin cậy

Những ai đã từng làm SEO rồi thì cũng đã biết, Backlink chiếm một vai trò không thể thiếu trong SEO. Theo như đánh giá, hầu như các Website mới chưa có các backlink. Đều này tất nhiên sẽ không thể thu hút được những lượng truy người dùng từ bên ngoài vào. Do đó mà hãy đầu tư backlink của bạn ngay từ bây giờ. Đảm bảo phải có sự chất lượng, từ những nguồn uy tín lớn. Lưu ý né khỏi những trường hợp dính mã độc hay spam khiến cho Google phạt và thứ hạng bị giảm xuống.

5. Tạo Sitemap.xml

Bạn cứ thử ví von Website là ngôi nhà của bạn. Mà ngôi nhà phải có nhiều phòng khác nhau, riêng biệt ngăn cách từng bức tường. Đặc biệt, khi thiết kế chắc chắn phải có cái bảng sơ đồ đường đi từng phòng một cách chính xác và đầy đủ. Giống như đối với website cũng vậy, Google sẽ thực hiện lập chỉ mục cho website của bạn nếu như rõ ràng và chính xác các thông tin. Khẳng định với bạn điều này sẽ vô cùng hữu ích sau này phát triển website.

6. Xây dựng nội dung

Cách SEO cho website mới

Điều này đúng thật không cần nói chúng ta cũng thể biết được trong mọi chiến lược SEO là điều hiển nhiên. Đặc biệt là SEO cho website mới. Tuy nhiên, cũng cần phải nhắc lại bởi đây yếu tố gần như quyết định sự thành công trong chiến lược SEO hay không. Do đó, hay xác định ngay từ bây giờ những nội dung nào bạn muốn truyền tải đến những khách hàng của mình. Đảm bảo nội dung phải sự độc đáo, sáng tạo và có ích cho người dùng.

Hi vọng rằng bài viết “Có nên SEO cho Website mới hay không?” vừa rồi đã giúp các bạn có thêm những bài học bổ ích. Chúc các bạn thành công!

Mục lục bài viết