Sitemap hay được biết tới với cái tên là bản đồ của trang web là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình ONpage website nói riêng và thiết kế website nói chung.

Có lẽ khái niệm này vô cùng quen thuộc với những người làm SEO khi site map là một yếu tố quyết định tới chất lượng và quyết định mức độ hoạt động của một website. Vậy Sitemap cụ thể là gì? và cách tạo Sitemap như thế nào hãy cùng Haviweb tìm hiểu nhé.

Khái niệm về Site-map là gì?

Sitemap được biết tới với tên gọi khác là bản đồ của website – đây là một tập tin được tạo ra với mục đích giống với tên gọi khác của chúng. Sitemap là tấm bản đồ thông hành cho công cụ tìm kiếm hoạt động và thu thập dữ liệu website dễ dàng hơn. Sitemap liệt kê các ngõ nghách và các thông tin đường dẫn trên website để con bọ có thể bò vào và crawl dữ liệu một cách dễ dàng hơn. Nếu không có tấm bản đồ này, Spider của Google sẽ rất khó khăn để tìm kiếm và thu thập thông tin về website.

bản đồ Sitemap là gì
bản đồ Site map là gì

Site map theo ý nghĩa về công nghệ là những tập tin chứa các URL hay đường dẫn, link của website đó. Các đường dẫn này định hướng con bọ dễ dàng hơn trong quá trình tìm hiểu và thu thập dữ liệu về website.

Có mấy loại SITE MAP

Hiện nay Site map được chia ra làm 2 loại chính trong đó một loại dành riêng cho người dùng và một loại dành cho con Nhện hay con bot của Công cụ tìm kiếm.

  1. XML Site map: được thiết kế cho các máy tìm kiếm đọc.
  2. HTML Site map: được thiết kế cho người để giúp họ tìm kiếm các nội dung trên website dễ dàng hơn.

Lợi ích của sitemap trong quá trình SEO

Như ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn về cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm GOOGLE. Đó chính là một con bọ hay một chương trình được viết ra để thu thập dữ liệu của website. Con bọ này sau khi thu thập dữ liệu sẽ gửi thông tin về ngân hàng cơ sở dữ liệu để lưu trữ tại đó. Trong quá trình thu thập dữ liệu này, nếu không có Sitemap sẽ gây ra cản trở cho con bọ tìm kiếm thông tin.

Tìm hiểu thêm bài viết về cơ chế hoạt động của Công cụ tìm kiếm GOogle >>>  Tại Đây

Cũng giống như việc bạn đi vào ngõ ngách mà không có chỉ đường vậy.

  • Site map giúp quá trình Index của website nhanh hơn và dễ dàng hơn thông qua mạng lưới các đường dẫn bên trong. Site map chính là công cụ thống kê lại số lượng đường dẫn này bên trong đó.
  • Cần có Site map, website của bạn mới được đánh giá tốt hơn khi rank top trên Google. Tấm bản đồ này giúp Google phân loại nôi dung trên website của bạn dễ dàng hơn.
Khái niệm và lợi ích của Sitemap
Khái niệm và lợi ích của Site map

Lập chỉ mục hay Indexing ngày càng khó khăn hơn khi Google thắt chặt phần nội dung trên website của bạn. CHỉ có những nội dung đem đến giá trị cho người dùng mới được sử dụng và lập chỉ mục

Đúng như một người lãnh đạo trong Google đã từng chia sẻ:” Tại sao chúng tôi lại phải lập chỉ mục cho bài viết của bạn khi nó đã có sẵn hoặc tương tự với một bài viết trên website khác”.

  • THậm chí Sitemap còn được đánh giá là một trong nhiều yếu tố đo đếm mức độ chuẩn SEO của một website khi thiết kế web được đo bằng công cụ  SEO QUAKE. Đặc biệt khi mà SEO đang ngày càng khó khăn và là cuộc chiến của tối ưu.

Cách tạo SITE MAP cho website WORDPRESS

Hiện nay, phần lớn các website được sử dụng nền tảng mã nguồn WordPress. Đây là một trong những nền tảng thiết kế web hàng đầu đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí đặt ra. Ngoài ra việc tạo Sitemap trên WordPress cũng khá đơn giản bạn chỉ cần

Tạo XML site map với SEO Yoast

Yoast là một Plugin hỗ trợ SEO được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay, Plugin này hỗ trợ và giúp website của bạn thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm Google. Một trong số tính năng của công cụ này chính là tạo Sitemap cho website WordPress cực kỳ hiệu quả.

Dưới đây là cách kích hoạt plugin và cài đặt cơ bản gúp bạn dễ dàng kiểm soát được Sitemap của website

  1. Cài đặt Plugin
Cách làm Sitemap bằng SEO Yoast
Cách làm Site map bằng SEO Yoast

2. Khi bạn đã kích hoạt plugin, hãy chuyển tới SEO  và chọn tổng quan. Trong tổng quan bạn Bật tính năng XML SITEMAP là được. Tất cả quy trình chỉ có vậy. Quá đơn giản phải không nào.

Cài đặt sitemap cho website
Cài đặt site map cho website

Thường thì tính năng này sẽ tự động bật lên khi cài đặt SEO Yoast vì vậy bạn không cần thực hiện một công đoạn phức tạp nào hết.

Hi vọng qua đây bạn đã hiểu thêm về Site map là gì? Cách tạo lập site map cho website WordPress hiệu quả và đơn giản.

Mục lục bài viết