Seo Offpage là một trong nhiều công việc mà mỗi SEO-er cần phải thực hiện hàng ngày, hàng giờ để đưa website lên TOP. Muốn giúp website của bạn có thứ hạng tốt hãy ghi nhớ 5 yếu tố dưới đây.

SEO Offpage cùng với SEO Onpage là 2 giai đoạn quan trọng trong toàn bộ kế hoạch SEO. Thực hiện tốt cả 2 giai đoạn này, bạn đã giúp website dễ dàng nhận được sự tín nhiệm từ công cụ tìm kiếm Google. Ngược lại, việc lạm dụng và hiểu sai về Offpage hay Onpage có thể gây hại cho web của bạn và mãi mãi bạn vẫn chỉ đứng dưới cái bóng của những những kẻ khổng lồ đang chiếm lĩnh thị trường.

Như đã nói ở nhiều bài viết trướcm, SEO là cuộc chiến của tối ưu. Ngày càng có nhiều đối thủ tối ưu SEO tốt hơn bạn và bạn nghĩ điều gì có thể khiến bạn bám trụ lại bảng xếp hạng. Đó chính là tối ưu liên tục. Offpage chính là một trong nhiều công cụ giúp bạn thực hiện được điều đó. Vậy Offpage là gì? Làm Offpage là thực hiện các công việc như thế nào?

Seo Offpage là gì?

Offpage hay được hiểu là tối ưu các yếu tố bên ngoài website như Backlink, Social, Bookmarking… Trong một quy trình SEO, sau khi tối ưu toàn bộ các yếu tốt Onpage, các SEO er thường tập trung vào Offpage bằng cách xây dựng các liên kết trỏ tới website của bạn và phát triển các tín hiệu mạng xã hội.

Seo Offpage và vai trò của Offpage
Seo Offpage và vai trò của Offpage

Trước đây khi SE( Search Engine chưa được cập nhật nhiều thuật toán nâng cao) các bạn làm SEO thường sử dụng nhiều backlink để lên top Google. Tuy nhiên khi được cập nhật nhiều thuật toán hơn, Google đã dần giảm bớt sự lệ thuộc của website vào Link Building. Haviweb sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này trong các bài viết sắp tới.

Hiểu đơn giản của việc xây dựng SEO Offpage cho website chính là xây dựng sự tín nhiệm, xây dựng mức độ lan truyền của thương hiệu trên cộng đồng. Với nhiều tín hiệu hay Signal đổ về như vậy sẽ khiến Google đánh giá cao thương hiệu của bạn từ đó giúp nhận diện và đưa website của bạn lên top dễ dàng hơn.

Điều này có nghĩa càng có nhiều người nói về bạn thì càng dễ được Google đánh giá cao và ưu tiên xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Bạn có thể tạo ra các tín hiệu này bằng việc xây dựng cộng đồng, tạo ra trend xu hướng giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và biết tới thương hiệu của bạn.

Ví dụ: Chúng tôi là công ty thiết kế website giá rẻ… và có rất nhiều người tới đánh giá chất lượng trên website, Fanpage được nhiều chia sẻ do quảng cáo event giảm giá… Đó được coi là tín hiệu giúp bạn tăng thứ hạng từ khóa.

Các yếu tố SEO Offpage mà bạn cần nắm rõ khi đua top Google

Để có thể tăng cường sự tín nhiệm trên công cụ tìm kiếm, nhất định bạn không được bỏ qua 5 yếu tố dưới đây.

Backlink trong SEO Offpage

Backlink trước đây được xem là nữ hoàng trong SEO. Hiện nay dù mức độ phụ thuộc đã giảm bớt nhưng sự quan trọng của yếu tố này vẫn luôn được đề cao và chú trọng. Tuy nhiên chất lượng link của website ngày càng được đề cao trong quá trình SEO không như trước đây.

Như thế nào là một backlink chất lượng

Theo các tài liệu được Google công bố việc xây dựng backlink phải thật tự nhiên, nói cách khác backlink phải được xây dựng từ một người khác có thể là một khách hàng của bạn khi viết về website. Những bài viết chia sẻ trên mạng xã hội của nhiều khách hàng sẽ tạo ra tín hiệu tốt cho website của bạn trên mạng xã hội hay các diễn đàn.

Backlink và vai trò của backlink
Backlink và vai trò của backlink

Tuy nhiên việc xây dựng Natural Backlink là điều vô cùng khó khăn, tốn thời gian, tốn chi phí rất lớn điều này gây ra sự khó khăn không nhỏ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện chiến dịch SEO của mình. VÌ vậy người ta thường dùng các backlink được xây dựng nhân tạo tuy nhiên theo nhiều tiêu chí chất lượng và trông có vẻ là tự nhiên. Một số yếu tố có thể kể tới như

  • Xây dựng Link Building trên các website có cùng chủ đề

Hãy để link trên các website được cho là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Điều này sẽ giúp website của bạn được đánh giá cao hơn. Bằng cách trao đổi guest post, đặt link đối tác hay là đặt banner quảng cáo trên web của người khác để trao đổi.

  • Website có traffic tốt

Website có traffic sẽ giúp backlink của bạn có chất lượng tốt hơn so với những backlink được đặt trên các trang không có lượt truy cập. Điều này giúp google đánh giá website của bạn chất lượng hơn và hỗ trợ đua top rất tốt.

Ngoài ra có một số các yếu tố cũng quyết định tới thứ hạng trong quá trình Link Building như Liên kết Dofollow, Liên kết từ các Domain có chỉ số cao, liên kết theo ngữ cảnh..

Seo Offpage và vai trò của Backlink
Seo Offpage và vai trò của Backlink

Còn vô vàn cách tạo ra các backlink chất lượng hay mô hình đi link được sử dụng nhiề nhất sẽ được tôi giới thiệu trong bài viết sau. Bạn có thể đăng ký và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết về sử dụng Blog 2.0 để xây dựng backlink chất lượng thông bài viết

> > > Blog 2.0 là gì? Vai trò quan trọng của Blog 2.0 trong SEO

Social Media

Social ngày càng được Google đánh giá cao hơn trong việc xếp hạng và đánh giá thứ hạng tìm kiếm của những website có tín hiệu mạng xã hội tốt. Website có nhiều người nhắc tới có thể giúp bạn dễ dàng lên top cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Một số mạng xã hội mà bạn có thể tập trung như Facebook, Twitter, Pinterest, Linkedin, Youtube… Ngoài ra còn rất nhiều mạng xã hội khác giúp bạn tăng cường độ phủ trên mạng xã hội.

Cũng có nhiều mạng xã hội chia sẻ nội dung rất tốt hỗ trợ website lên top. Nếu biết tận dụng và sử dụng kết hợp các mạng xã hội này thì cơ hội lên Top của bạn ngày càng dễ dàng. Ngoài ra các mạng xã hội cũng đang trở thành kênh kiếm traffic người dùng cao nhất hiện nay đặc biệt trên Google. Nhiều đơn vị đã sử dụng Facebook như một kênh quảng bá hiệu quả và thực hiện các chiến dịch truyền thông của mình.

Social Media và vai trò của tín hiệu mạng xã hội
Social Media và vai trò của tín hiệu mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội để tăng cường tín hiệu là điều mà các SEO er cần phải thực hiện để gia tăng được thứ hạng cho website của mình.

Một số cách thực hiện các chiến dịch Social Media 

  • Triển khai các event, các lễ hội, bigoff, big sale lớn… có nhiều người tham gia.

Thường thì những sự kiện như vậy, các Big Sale lớn, người dùng sẽ phải thực hiện một hành động như share, tag tên người thân, tạo ra các Hashtag…. Đây được xem là một tín hiệu mạng xã hội tốt dành cho website của bạn. Lúc này website của bạn đã được google chú ý và tăng cường nhận diện hình ảnh của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

  • Xậy dựng tốt các kênh Social có lượng người dùng lớn

Youtube, facebook hay Twitter.. là những kênh social có lượng người dùng lớn nhất hiện nay. Việc xây dựng những kênh này tốt sẽ kéo về cho website của bạn một lượng lớn traffic. Thậm chí Youtube và Facebook có thể phát sinh ra đơn hàng trực tiếp khi khách hàng xem video hay view post quảng cáo của bạn.

Có rắt nhiều cách để thực hiện các chiến dịch Social Media trên mạng xã hội. Đó có thể là hình thức trả tiền hoặc miễn phí. Tùy vào mức độ sáng tạo và sản phẩm của bạn mà chọn lựa cho phù hợp.

CÒN VÔ SỐ CÁC YẾU TỐ XẾP HẠNG LIÊN QUAN TỚI OFFPAGE NHƯ VERIFY BẢN ĐỒ, ĐẶT LINK BÁO, LINK BAIT… HAVIWEB SẼ GỬI TỚI BẠN ĐỌC TRONG CÁC BÀI VIẾT SAU

Tất cả các quy trình xây dựng Offpage đều phải tốn thời gian nghiên cứu và thử nghiêm. Vì vậy bạn cần phải kiên trì và bám sát mục tiêu đã đề ra trong quá trình SEO nói chung. SEO là một kênh Marketing tiềm năng nhưng không phải là tất cả. Hãy sử dụng nhiều các kênh bán hàng khác để gia tăng doanh thu. Đừng phụ thuộc và trông chờ vào SEO quá nhiều.

Mục lục bài viết