Seo là gì? Nghề SEO là làm gì ? Câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong đó có cả chủ doanh nghiệp lẫn các bạn đang học chuyên ngành Marketing.

SEO hay Search Engine Optimization đây là một tập hợp các phương pháp giúp nâng cao thứ hạn từ khóa trên công cụ tìm kiếm. Hay được hiểu theo ý nghĩa khoa học là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Có lẽ bạn đã đọc nhiều tài liệu trên Google giải thích về khái niệm này. Bạn chỉ cần hiểu SEO chính là việc đưa website của bạn lên vị trí cao nhất trên Google để khi người sử dụng tìm kiếm một từ khóa sản phẩm nào đó. WEbsite của bạn có thể tiếp cận được tới họ và tăng tỉ lệ chuyển đổi ra đơn hàng.

Đây cũng chính là lý do mà nhiều chủ doanh nghiệp, những người bán hàng kinh doanh online đang hiểu sai về bản chất và tác dụng của SEO Website. Haviweb sẽ giải thích chi tiết cho bạn trong phần cuối của bài viết.

Nghề SEO là làm gì?

Vì bài viết này dành riêng cho các bạn mới tìm hiểu về SEO nên tôi chỉ đề cập tới các công việc cơ bản mà SEOer cần biết và cần thực hiện trong quá trình SEO 1 website.

SEO bản chất đơn giản gồm 5 quá trình

  • Nghiên cứu và đánh giá lĩnh vực kinh doanh cần thực hiện SEO website

Bạn cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của sản phẩm, các định hướng mục tiêu và dự đoán khả năng vượt qua đối thủ trong giai đoạn này. Bạn cần lên một bảng thống kê các đối thủ lớn và vừa để có thể vượt qua theo từng mức độ rõ ràng.

Việc nghiên cứu đối thủ giúp các bạn có thể dễ dàng đánh giá được sức mạnh và đưa ra kế hoạch SEO phù hợp trong từng giai đoạn. Ông cha ta đã nói rồi:” Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” phải không nào.

Khái niệm về SEO
Khái niệm về SEO
  • Nghiên cứu và đưa ra bảng từ khóa

Bảng từ khóa là yếu tố quan trọng nhất giúp SEOer có thể kiểm soát và lên kế hoạch SEO một cách hiệu quả cho bản thân. Một bảng kế hoạch từ khóa hợp lý sẽ rút ngắn và tiết kiêm thời gian cho bạn để leo rank Google. Dựa vào bảng từ khóa này, mà người làm SEO sẽ biết mình cần làm gì và sử dụng những nguồn lực nào thúc đẩy thứ hạng từ khóa. Với dịch vụ của chúng tôi từ khóa chính có thể là bộ thiết kế website giá rẻ, dịch vụ thiết kế website giá rẻ

  • SEO ONPAGE

Tối ưu hóa các yếu tố trên website của bạn để được google đánh giá cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Từ đó vị trí của bạn được tăng lên một cách đáng kể. Có thể với những bạn mới tìm hiểu về SEO thì khái niệm này thực sự mới mẻ. Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn về SEO, bạn sẽ thấy ONpage thực sự thú vị. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

  • SEO OffPage

Khác với SEO onpage khi bạn phải tối ưu bên trong website của mình, thì Offpage lại ngược lại đây là quá trình tối ưu các yếu tố bên ngoài website. Offpage bao gồm Link Buiding, các vấn đề liên quan tới Social  Mạng xã hội. Vậy tại sao cần làm các yếu tố này và cách làm ra sao. Hãy cùng chúng tôi khám phá các bài viết về SEO Offpage nhé.

  • Tổng kết và đưa ra các phương pháp tối ưu

Sau từng giai đoạn thực hiện, mỗi Seoer nên tổng hợp và đưa ra các chiến lược phù hợp trong giai đoạn mới. Điều này giúp các bạn có thể dễ dàng biết được thứ hạng và vị trí từ khóa của mình đang ở đâu. Đối thủ của mình đang làm gì và đưa ra giải pháp cải thiện lại cách làm để tăng hiệu quả của SEO trên công cụ tìm kiếm.

Đây là những công việc là một SEOer cần và nên biết khi bước chân vào nghề cực kỳ khó khăn này. Tôi tin rằng sẽ có lúc các bạn nản, các bạn muốn buông bỏ nhưng hãy nghĩ lại tại sao mình bắt đầu để cùng cố gắng đưa website lên Top.

BẢN CHẤT CỦA SEO CHÍNH LÀ CUỘC CHIẾN VỀ TỐI ƯU WEBSITE. AI TỐI ƯU CÀNG TỐT THÌ CÀNG ĐƯỢC ƯU TIÊN

Lợi ích của SEO mà ai cũng có thể biết nhưng luôn bị hiểu lầm

Có lẽ khi chọn lựa SEO website online bạn đã từng nghe thấy rất nhiều lời đồn thổi về SEO như làm SEO dễ lắm lại nhiều tiền, làm seo lương cao, làm seo được trọng dụng, làm SEO đang là mốt…Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. SEO website là một quá trình dài cần bạn kiên trì là cố gắng trau dồi kiến thức để đạt được một mục đích chung là tăng vị trí xếp hạng của website trên công cụ tìm kiếm mà ở đây là Google.

Tuy nhiên về lợi ích mà SEO đem lại cho doanh nghiệp thực sự là có thật, thậm chí là đem lại nhiều kết quả tốt.

  • SEO giúp tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp và tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng hơn trên Google…

Làm SEO là miễn phí, tôi xin khẳng định điều này. Tuy nhiên với nhiều dự án khó thì SEO sẽ mất một khoảng thời gian rất lâu để đạt hiệu quả. Điều này khiến những doanh nghiệp nhỏ và vừa không thể đáp ứng được chi phí cho nhân sự khiến họ cảm thấy nản và không theo đuổi được mục tiêu ban đầu đề ra.

Lợi ích của SEO
Lợi ích của SEO

Điều này là bình thường khi bạn không thể ăn uống không khí và bỏ tiền ra để nuôi một lượng lớn nhân sự SEO. Ngoài ra SEO còn rất nhiều rủi ro khác nữa như Google cập nhật thuật toán mới, các vị trí từ khóa trươc đây bị bay khỏi top 10.

SEO không dành cho những người thiếu kiên nhẫn

  • Tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng

Khi khách hàng tìm kiếm một vấn đề có liên quan để tham khảo, thật tuyệt vời khi họ tìm tới website của bạn đang ở vị trí đầu tiên. Và với một vài thủ thuật câu kéo khách hàng, họ sẽ tìm tới và mua hàng của bạn. SEO sẽ giúp bạn tiếp cận những khách hàng tiềm năng đồng thời hỗ trợ chuyển đổi vị khách này thành người mua hàng trong tương lại.

Nhưng khoan đã tôi nói là “hỗ trợ”. Đây chính là điểm yếu của các chủ doanh nghiệp hiện nay khi bị tiêm nhiễm vào đầu quá đà những tác dụng của SEO. Họ nghĩ rằng cứ SEO là sẽ có khách hàng, người ta sẽ tự tìm đến với bạn. Điều này ĐÚNG không sai nhưng để người ta mua hàng của bạn thì chưa chắc đâu nhé.

Tâm lý người mua hàng cực kỳ đa dạng vì vậy nếu không phải bạn biết họ đang nghĩ gì thì đừng mong một ngày đẹp trời họ sẽ tìm kiếm và mua hàng ngay của bạn trên website.

SEO chỉ giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng và có thể chuyển đổi thành khách mua hàng trong tương lai. SEO không giống với quảng cáo sản phẩm. Cứ lên top là sẽ có đơn. Các bạn nhớ nhé.

  • Tăng số lương người quan tâm tới website

Bạn hãy nghĩ tới viễn cảnh mọi từ khóa của bạn lên top, website của bạn sẽ như thế nào. Không cần phải nghĩ đâu, hãy nhìn sang thế giới di động làm ví dụ. Họ có hàng chục nghìn từ khóa đang nằm ở đầu trang 1 Google và lượng truy cập của họ đang ở con số hàng triệu.

Với hàng triệu người truy cập mỗi ngày, thương hiệu của thế giới di động tất nhiên sẽ được chú ý và ghi nhớ dễ dàng hơn. Tất nhiên là kết hợp với các chiến dịch quảng cáo và làm thương hiệu rầm rộ.

Hay ở quy mô nhỏ hơn chính là Blog Thạch Phạm – một trong nhiều tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế website. Đây là Blog kiến thức về thiết kế website wordpress hàng đầu tại Việt Nam.

Tăng lượt truy cập cho website đồng nghĩa với tăng số lượng người quan tâm và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website.

Hi vọng bài viết trên đây về khái niệm SEO là gì đã giúp bạn hiểu phần nào về SEO và nghề SEO của chúng tôi. SEO là một con đường dài đầy gian nan chứ không trải đầy hoa hồng như bạn nghĩ đâu nhé.

Mục lục bài viết