SSD là gì? Một thiết bị mới chỉ được người sử dụng công nghệ tại Việt Nam biết tới chỉ vài năm trở lại đây. Một giải pháp thay thế hoàn hảo cho HDD.

SSD hay viết tắt của Solid-State Drive – ổ cứng thể rắn khác hẳn so với khái niệm HDD – Hard Disk Drive – ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với HDD.

Với HDD, dữ liệu được ghi trực tiếp vào phiến đĩa Platter. Các bạn có thể hình dung ổ HDD giống dạng một thư viện khổng lồ khi bạn muốn mở một dữ liệu nào đó để tìm kiếm thông tin, ổ đĩa HDD này sẽ quét và tìm kiếm trong một thời gian nhất định được gọi là Seektime. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, ổ đĩa phân mảnh dẫn tới tốc độ truy xuất của máy giảm mạnh.

Bạn có thể quan tâm

Đặc điểm của ổ đĩa SSD là gì

SSD sử dụng RAM để lưu trữ dữ liệu nên việc đọc ghi của ổ không ảnh hưởng tới bất kỳ các thành phần khác của ổ cứng. Điều này giúp SSD bền và mạnh hơn rất nhiều so với HDD. Các tiếng ồn gần như hoàn hảo, không có độ trễ và khiến tốc độ truy cập dữ liệu cao hơn.

Khái niệm SSD là gì
Khái niệm SSD là gì?

Tốn ít điện năng sử dụng hơn HDD rất nhiều. Nhờ vào cơ chế hoạt động không cần đầu đọc cơ học. Nhiều SSD hiện đại ngày nay có tốc độ đọc ghi nhanh gấp nhiều lần các ổ cứng HDD truyền thống. SSD có dải hoạt động nhiệt cao.  Tuy nhiên SSD lại có nhược điểm chính là dung lượng thấp và đắt hơn nhiều so với các ổ HDD trước đây vì vậy nhiều người vẫn lựa chọn HDD để sử dụng.

Sự khác nhau cơ bản giữa SSD và HDD là gì

Để nói về HDD không hẳn đã lỗi thời. Đây vẫn là thiết bị sử dụng cho sever bởi chúng có thể lưu trữ dung lượng lớn hiện nay. Ngoài ra việc sử dụng HDD cũng được ưu tiên bởi giá thành tốt hơn SSD.

Cơ chế hoạt động

  • HDD sử dụng đĩa từ để ghi dữ liệu và đọc bằng đầu đọc chạy trên đĩa từ đó
  • SSD ở thể rắn, chạy êm hoạt động với bộ nhớ Flash nên tốc độ cao, tiết kiệm điện năng, chống sock tốt hơn hẳn HDD
Sự khác nhau của HDD và SSD là gì
Sự khác nhau của HDD và SSD là gì

Công dụng đều là lưu trữ dữ liệu

  • HDD giá thành thấp hơn, Để sở hữu 1 HDD có dung lượng 1 TB bạn chỉ cần bỏ ra 2 triệu nhưng với SSD sẽ là 12 triệu. Sự khác biệt quá lớn phauir không nào
  • Hiệu suất và sự ưa chuộng: SSD nhanh và ổn định hơn HDD. Ngoài ra còn chống sock tốt hơn, nhỏ hơn, tiết kiệm điện hơn và đặc biệt hoạt động êm hơn.
  • Sự phân mảnh: Chỉ xảy ra trên HDD sau một thời gian sử dụng và bảo quản không đúng sẽ rất dễ bị. SSD do các chip nhớ rời nhau nên dữ liệu được phân vùng ngay tại đó.
  • Độ bền: SSD có độ bền sử dụng hơn hẳn HDD vì cấu tạo vật lý của nó là cố định
  • HDD rung và SSD thì rất êm ái

Khi nào nên sử dụng SSD và HDD

  • Ổ cứng SSD phù hợp với phần lớn các bạn đang sử dụng Laptop, máy tính bàn với yêu cầu đọc ghi dữ liệu cao mà HDD không thực hiện được.
  • Nên chọn SSD khi bạn có dư dả về tiền bạc hoặc mục đích công việc yêu cầu buộc phải sử dụng.
  • Sự khác nhau về chi phí cũng được xem là một yếu tố cần cần nhắc khi mua SSD nhưng phần lớn những người có nhu cầu về lưu trữ database hay các bạn muốn tốc độ xử lý nhanh thì nên xử dụng nhé.

Mục lục bài viết