VGA là gì? Khái niệ còn khá mới mẻ với các bạn mới sử dụng máy tính. Vậy VGA là gì và cách phân loại VGA như thế nào?

VGA được xem là bộ phận khá quan trọng trong máy tính khi đây chính là đầu não xử lý hình ảnh, màu sắc và độ tương phản của các hình ảnh được hiển thị trên màn hình của ban. Nhờ vào đó, người dùng có thể thao tác và giao tiếp thực hiện công việc của mình một cách dễ dàng.

VGA còn có tên gọi khác là card màn hình.

Cách thức hoạt động của VGA là gì

Để xử lý hình ảnh đưa vào qua các thiết bị đầu vào, card màn hinh hay VGA sẽ trực tiếp tiếp nhận và xử lý dữ liệu hình ảnh này thông qua GPU. Thiết bị đầu não của VGA giải quyết mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính. Card màn là một trong nhiều thiết bị quan trọng của máy tính để chúng có thể hoạt động và trả về kết quả khi người dùng thực hiện hành đông trên máy tính.

Phân loại VGA
Cách Phân loại VGA là gì. Ảnh Internet

Card màn hình là thiết bị chủ yếu đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý hình ảnh đồ họa vì vậy VGA càng tốt thì chất lượng của hình ảnh cũng càng cao.

Phân loại VGA

Hiện nay VGA được chia làm 2 loại là VGA Onboard và VGA rời. Mỗi loại có một ưu điểm riêng và hỗ trợ từng nhu cầu mục dích sử dung của người tiêu dùng cụ thể

  • Card onboard là card được lắp đặt và tích hợp sẵn trên Mainboard, thường thì card này được nhà sản xuất ráp sẵn cho người sử dụng máy tính. Card onboard là card sử dụng tài nguyên của RAM và CPU vì vậy sẽ giảm thiểu được chi phí nhưng vẫn đảm bảo được tác dụng xử lý hình ảnh của chúng.
  • Card Rời: vẫn hướng tới mục đích xử lý hình ảnh nhưng lại được thiết kế riêng lẻ và hoạt động độc lập về hình ảnh của máy tính. Những Card này được thiết kế với các linh kiện hiện đại thậm chí là được xem là một thiết bị riêng biệt có trang bị tản nhiệt riêng. Tuy nhiên giá thành của Card rời này lại vô cùng đắt đỏ.  Chúng vượt qua rất nhiều giá tiền của card onboard nhưng lại cung cấp một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Các thông số chính của Card VGA

  • GPU Clock: Tốc độ xử lý GPU, tốc độ càng cao càng tốt
  • Processor Clock- Default Clock còn gọi là tốc độ đồng hồ hay clock rate: Mỗi máy tính chứa đồng hồ nội bộ có chức năng điều hòa tốc độ xửu lý các lệnh và đồng bộ hóa cá thành phần khác.
  • Texture Fill Rate: được hiểu là tốc độ làm đầy theo quan điểm thông thường được qui cho tốc độ vẽ điểm ảnh của bộ xử lý đồ họa.
  • Memory Clock: Tốc độ xung của bộ nhớ đơn vị là MHz. Càng cao càng tốt
  • VRAM- Memory size: Đây là dung lượng bộ nhớ chứa trong card màn hình
  • Memory interface-Bus Width: Thông số này còn được biết đến với tên gọi khác là bus bộ nhớ
  • Memory BandWidth: Khả năng truyền tải dữ liệu của bộ nhớ
  • Các thông số khác: Ngoài các thông số chính kể trên thì, còn một số các thông số khác. Phần lớn là độc quyền của các hãng sản xuất thiết bị VGA. Các thông số này sẽ giúp cải thiện hiệu suất xử lý của card đồ họa tốt hơn.

Mục lục bài viết