Dual Core là gì? có lẽ là thuật ngữ không còn xa lạ với người sử dụng máy tính nói chung. Dual Core xuất hiện nhiều trên thông số của các máy tính, laptop hiện nay

Như ở bài viết trước, Haviweb đã gửi tới bạn khái niệm về CPU là gì và công dụng của CPU trong quá trình xử lý thông tin. Ở bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm về Dual Core – một thuật ngữ cũng liên quan tới CPU. Hãy cùng theo dõi nhé.

Khái niệm Dual Core là gì?

Như các bạn đã biết thì CPU Core là một đơn vị xử lý trung tâm riêng biệt, Các đơn vị xử lý trung tâm bổ sung cho phép máy tính làm nhiều việc một lúc. Bạn sẽ nhận thấy trải nghiệm của mình tăng lên khi sử dụng một CPU Dual Core.

Dual Core về bản chất là khái niệm ám chỉ số nhân trong CPU, CPU Dual Core, Core 2 Dual, I3… Tất cả đều ám chỉ số nhân trong bộ vi xử lý. Dual Core được hiểu là bộ vi xử lý 2 nhân trong đó có 1 nhân thực và 1 nhân ảo. Nhân ảo này hỗ trợ xử lý nhiệm vụ cho các nhân thực.

Cấu tạo của Dual Core

Cấu tạo của Dual Core gồm Clock Speed và Cores

  • Clock Speed đóng vai trò quyết định tới tốc độ của CPU.. Ví dụ Core 2 Dual 2.5Ghz có nghĩa là CPU có 2 nhân thực và chạy với tốc độ 2.5Ghz
  • Dual Core tăng gấp đôi lõi nhưng không tăng gấp đôi tốc độ xử lý:
Khái niệm và đặc điểm của Dual Core là gì
Khái niệm và đặc điểm của Dual Core là gì

Nhiều chương trình máy tính là chạy single-threaded (luồng đơn), có nghĩa là công việc của chúng không thể được chia trên nhiều CPU. Chúng phải chạy trên một CPU duy nhất. Do đó việc tăng gấp đôi lõi vẫn sẽ không tăng gấp đôi hiệu suất của chúng.

Hầu hết các ứng dụng mà bạn sử dụng đều có khả năng là đơn luồng. Một con CPU Quad Core sẽ không chạy Microsoft Office nhanh gấp hai lần như một CPU Dual Core. Nếu công việc bạn đang làm chỉ là Microsoft Office thì hiệu suất sẽ tượng tự giữa một CPU Quad Core và CPU Dual Core.

Việc CPU có nhiều lõi sẽ giúp bạn làm nhiều việc cùng một lúc chứ không phải tăng tốc độ xử lý của ứng dụng bạn đang chạy.  Hoặc bạn có một ứng dụng đa luồng và có thể tận dụng sức mạnh của CPU đa lõi.

Hi vọng với những tìm hiểu trên các bạn sẽ hiểu thêm hơn về Dual Core là gì ? và những đặc điểm cũng như công dụng của những CPU Dual Core.

Chúc các bạn thành công

Mục lục bài viết