RAM là gì? hay Random Access Memory được biết là một trong nhiều bộ phận quan trọng của máy tính – có chức năng truy xuất đọc – ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ

Nhắc tới RAM chắc hẳn không ai còn lạ lẫm với khái niệm này khi đây được biết tới là bộ phận cực kỳ quan trọng trong chiếc máy tính của bạn. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người vẫn chưa biết về RAM là gì và công dụng của chúng đặc biệt là những người mới tiếp xúc với Internet.

Khái niệm RAM là gì

RAM được biết tới với tên tiếng anh Random Access Memory là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên – cho phép truy xuất đọc ghi ngẫu nhiên tới bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ máy tính. Tất cả các thông tin trên RAM đều là tạm thời vì vậy khi mất đi nguồn điện cung cấp, các thông tin cũng sẽ mất đi

Khái niệm RAM là gì
Khái niệm RAM là gì

Ram được xem là cánh tay phải của máy tính. Thiếu RAM máy tính cũng không thể hoạt động được vì vậy đây là một thiết bị vô cùng quan trọng không thể thiếu được trong bất kỳ chiếc máy tính nào.

Vai trò của RAM là gì

  • RAM là bộ phận đóng vai trò quyết định với khả năng thực thi đa nhiệm của máy tính, thiết bị này. Ram càng lớn thì tốc độ xử lý càng nhanh, máy tính của bạn có thể sư dụng để chạy nhiều phần mềm cùng lúc. Nếu RAm không đủ, máy tính có thể bị treo và ảnh hưởng tới các hoạt động của bạn.

Theo genk.vn

Nhiệm vụ của RAm là để ghi các thay đổi và thông tin đang sử dụng. RAM còn được sử dụng để làm bộ nhớ thứ cấp trong một số trường hợp.. Vai trò của RAM trong quá trình chạy là lưu các thông tin hiện hành để hệ thống truy cập và sử dụng nên không thể phủ nhận nó quyết định một phần tốc độ của máy vi tính. Nếu thiếu RAM, hệ thống sẽ chạy rất ì ạch do phải lưu, xóa thông tin liên tục.

Phân loại RAM có trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có các dòng RAM máy tính có DDR, DDR2 và DDR3, DDR4.

  • DDR1:  là loại RAM thuộc hàng tối cổ hiện nay, chúng ra đời từ rất lâu nên rất hiếm vì nó có tuổi đời hơn chục năm. Phần lớn chúng không phù hợp cho các phần cứng hiện tại vì không phù hợp và quá yếu.
  • DDR2: Sử dụng cho Chip 945 – G31 với công nghệ chân đế Socket 775. Vẫn còn một số máy tính dùng DD2 tuy nhiên đã ít dần
RAM DDR4
RAM DDR4
  • DDR3: Dùng nhiều nhất hiện nay trên thị trường, phần lớn các máy tính để bàn và laptop đang sử dụng dòng RAM DDR3 này với các chip Core2 Duo, Core I3, 5 , 7…
  • DDR 4 là loại RAM mạnh mẽ nhất được phát triển dành cho các phần cứng đời mới hiện nay

Máy tính nhiều RAM có chạy nhanh hơn

Câu trả lời là chính xác nhưng lại phụ thuộc và các trường hợp khác nhau.

RAM là nơi lưu trữ thông tin hệ thống mà không quyết định tốc độ của hệ thống. Tốc độ nhanh hay chậm của máy tính của bạn phụ thuộc và nhiều yếu tố khác nhau. Như vậy việc số GB RAM lớn chưa hẳn đã khiến máy của bạn chạy nhanh. Chỉ cần số lượng RAM vừa đúng vừa đủ để thực hiện các công việc cần thiết.

Nhiều trường hợp RAM cũng phải chia sẻ bộ nhớ của mình cho các thiết bi như Card màn hình hay thực hiện các tác vụ đòi hỏi mức dung lượng RAM lớn hơn nên bạn cần nâng cấp RAM để phục vụ cho công việc của mình. Tuy nhiên chọn RAM phù hợp với máy tính cũng được xem là điều khá quan trọng. Haviweb sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về cách chọn RAM phù hợp trong các bài viết sau nhé.

Mục lục bài viết