Tối ưu hình ảnh trên website sẽ là điều bắt buộc để website được hoạt động tối ưu nhất. Vậy hãy cùng Haviweb tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

#4 Lưu Ý Khi Tối Ưu Hình Ảnh Để Up Lên Website

1. Số lượng hình trên một bài viết

Theo như được biết, Google rất ưu ái và cũng tín nhiệm cao những bài viết nào có gắn hình ảnh và video. Nhằm giúp bài viết đỡ bị nhàm chán đồng thời khiến người đọc dễ nắm bắt thông tin hơn.

Theo như kinh nghiệm làm SEO của chúng tôi, mỗi bài viết tầm khoảng 900-1000 từ. Thì khuyến khích nên có ít nhất 3 ảnh trở lên. Đều này sẽ giúp cho người dùng cảm thấy thu hút hơn khi đọc. Dựa vào từng nội dung khác nhau mà mình có thể thêm bớt các loại ảnh. Lấy điển hình như một bài viết có nội dung hướng dẫn sử dụng Teamviewer. Chắc chắn sẽ cần nhiều ảnh hơn là bài blog như kiểu “vì sao website không có thứ hạng trên website”

Lưu ý tối ưu hình ảnh để up lên website

Nhưng xin lưu ý rằng, tuyệt đối bạn không nên áp dụng việc chèn quá nhiều hình trong một bài viết nào đó. Nguyên nhân là vì điều này sẽ khiến cho tốc độ tải trang của website bị chậm đi. Do quá nhiều dung lượng trong ảnh. Thậm chí nó gây sự ức chế cho người đọc, làm giảm bớt đi giá trị nội dung cốt lõi trong bài viết.

Do đó, trong những bài viết thực sự bắt buộc phải sử dụng đến nhiều ảnh. Giống như bài hướng dẫn Temviewer như vừa nói. Thì việc sử dụng ảnh, bạn phải cần tối ưu kích thước và dung lượng xuống thấp một chút. Nhằm giúp tăng tốc độ tải trang của website.

2. Đặt tên hình ảnh trước khi up lên website

Như các bạn cũng đã biết, hình ảnh là một trong những yếu tố không thể thiếu của SEO Onpage. Nó mang đến sự phát triển của công đoạn tăng xếp hạng từ khóa lên những top đầu Google. Do vậy, bạn tuyệt đối không nên lập tức tải xuống sau đó lưu ngay ảnh với tên đã ghi sẵn rồi. Lí do là vì tên của những ảnh này người ta hầu như để một cách ngẫu nhiên, lộn xộn và không theo câu cú nào cả.

Để được tối ưu nhất, chắc chắn bạn phải sửa lại tên ảnh sau khi đã tải ở nguồn nào về. Thông qua các quy tắc đặt tên như sau:

  • Lưu ý đặc biệt phải đặt tên ảnh theo quy đinh là không dấu và phải có gạch nối giữa các từ. Lấy điển hình như: thiết kế website giá rẻ.jpg nên đặt thành thiet-ke-website-gia-re.jpg.
  • Khuyến khích hình ảnh nên phải có từ khóa: Lấy điển hình như: từ khóa chính của nội dụng đang viết là thiết kế website giá rẻ TPHCM. Chắc chắn là không nên đặt ngẫu nhiên như là abcdf1234.jpg được. Mà hãy nên đặt thành thiet-ke-website-gia-re-tphcm.jpg.
  • Hãy nhớ rằng tên hình ảnh không nên chứa các ký tự đặc biệt như #, $, /, *, ?.

3. Kích thước hình ảnh chuẩn trên website

Việc chèn ảnh vào bài viết không phải cứ đơn giản là chỉ cần tải về rồi sau đó là chèn hình vào bài viết. Nếu bạn lam như thế thì chắc có tác dụng gì cả thậm chí còn làm ảnh hưởng website nhiều hơn. Do đó. khi tải về cần phải quan sát kích thước, dung lượng ảnh ra sao. Chính hai điều đó là nguyên nhân khiến cho website của bạn có tốc độ tải trang chậm.

Vi vậy, việc giảm đi kích thước ảnh cũng đồng nghĩa với việc sẽ mang đến giảm dung lượng ảnh. Tuy nhiên sẽ vẫn có một số phương pháp giúp bạn không chỉ giảm được dung lượng mà vẫn giữ nguyên kích thước ảnh.

Kích thước và dung lượng hình bao nhiêu là ổn?

Trong trường hợp là các bài blog, hướng dẫn cách làm thông qua ảnh mình họa thông thường. Thì kích thước ảnh khoảng 600×400 px là đẹp.

Còn trong trường hợp là ảnh chụp sản phẩm, dịch vụ cần phải có kích thước to hơn khoảng tầm 1000×600 px. Tuy nhiên lúc tải lên website, bạn hoàn toàn có thể tự chỉnh ảnh theo chế độ hiển thị ra có kích thước nhỏ. Đồng thời khi người dùng click vào ảnh coi đầy đủ, ảnh sẽ tự động lớn hơn.

Tối ưu hình ảnh

Còn đối với vấn đề dung lượng, nhằm đảm bảo không phải chờ lâu khi load trang. Thì cần phải đảm bảo dung lượng ảnh không nên vượt quá 100KB. Nguyên nhân là vì trong trường hợp bài viết chỉ có một ảnh có dung lượng 200KB thì không sao. Tuy nhiên, chỉ cần một bài viết có 7-8 ảnh, mỗi ảnh là 200KB thì thực sự website của load không khác gì con “rùa”.

Do đó, cần phải tối ưu kích thước và dung lượng hình ảnh một cách hợp lí mỗi khi tải ảnh lên website. Bạn hoàn toàn có thể nhờ sự hỗ trợ của phần mềm photoshop vô cùng quen thuộc để giải quyết vấn đề này.

Giảm dung lượng nhưng vẫn giữ nguyên kích thước ảnh

Tùy theo nhiều trường hợp bạn mong muốn dung lượng ảnh bạn chọn được giảm xuống chút ít để load trang không bị gián đoạn. Tuy nhiên vẫn muốn giữ nguyên được kích thước to ban đầu để khách hàng quan sát rõ hơn. Đây là lúc bạn cần sự hỗ trợ của công nghệ nén ảnh để làm điều trên.

Ngày nay, có rất nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ nén ảnh hoàn toàn miễn phí. Như vừa nhắc ở trên, phần mềm photoshop hoàn có thể giúp bạn thực hiện vấn đề này.

4. Sử dụng định dạng nào tốt nhất cho ảnh trên website, JPG hay PNG?

Tối ưu hình ảnh khi SEO

Như các bạn cũng đã biết, JPG là định dạng vô cùng thông dụng trên website ngày nay. Sử dụng định dạng JPG mang lại bạn dung lượng ảnh được giảm xuống vô cùng thấp. Tuy nhiên, đồng nghĩa với việc chất lượng hình ảnh cũng sẽ bị giảm theo.

Vì vậy, trong trường hợp bạn viết về blog, tin tức thì JPG là một lựa chọn vô cùng hợp lí. Bởi những dạng bài viết này không ảnh quá nét.

Trái lại nếu nội dung bài viết là tiếp thị bán sản phẩm, dịch vụ. Thì phải cần hình ảnh chất lượng tốt, rõ nét. Để từ đó làm sao khách hàng có thể nhìn một cách thực tế nhất. Do đó, định dạng PNG là sự lựa chọn tốt hơn cả cho trường hợp này.

Hi vọng rằng bài viết vừa rồi đã giúp các bạn có thêm những bài học bổ ích. Chúc các bạn thành công!

Mục lục bài viết