Watermark là gì? Watermark có ý nghĩa như thế nào để bảo vệ bản quyền sở hữu trên Internet. Tất cả sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Việc sử dụng watermark đã trở nên quá quen thuộc với những người sử dụng Internet đặc biệt là những người sáng tạo nội dung. Watermark là yếu tố không thể thiếu được khi xác nhận bản quyền của mình trên mạng. Đây là dấu hiệu chống sao chép, copy hàng đầu giúp bạn được bảo vệ an toàn về tác phẩm khi đăng tải lên internet vậy bản chất Watermark là gì? Và cách làm Watermark ra sao?

Khái niệm Watermark là gì?

Watermark được hiểu là một dấu hiệu nhận biết như text, Image, logo hay slogan của riêng bạn hoặc công ty bạn được in hoặc làm chìm, làm mờ phía đăng sau bức ảnh. Mục đích của việc làm này chính là đánh dấu hoặc đặt ra dấu hiệu nhận biết đó là sản phẩm của bạn làm ra. Khi người khác lấy ảnh hoặc tài liệu của bạn để sử dụng cho website của họ. Mặc định người ta biết rằng đó là ảnh của bạn làm ra.

Khái niệm watermark là gì
Khái niệm watermark là gì

Bạn sẽ được nhận ra khi người khác copy từ bất cứ nguồn nào.

Ý nghĩa của việc sử dụng Watermark là gì?

  • Chống sao chép bất hợp pháp hoặc chưa có sự đồng ý của chủ nhân tác phẩm.

Đặc biệt trong bán hàng online trên mạng, hay thậm chí  việc sử dụng lại hình ảnh của nhau là điều thường xảy ra. Khi đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng lại hình ảnh của bạn một cách trái phép để làm công cụ riêng của họ thì việc gắn Watermark cho tác phẩm của mình là điều cần thiết. Bạn có thể sử dụng logo chìm, hotline hoặc tên của bạn làm mờ phía sau ảnh. Điều này đảm bảo cho bạn dễ dàng bảo vệ được tác phẩm của mình.

  • Hỗ trợ quảng bá và tăng độ phủ của thương hiệu

Việc sử dụng Watermark là một trong nhiều yếu tố được các thương hiệu nổi tiếng sử dụng để quảng bá thương hiệu của bạn dễ dàng. Ngoài việc bảo vệ bản quyền tác phẩm, bạn còn có thể sử dụng Watermark làm một trong các công cụ để giới thiệu công ty. Nếu ảnh của bạn chất lượng, sẽ có rất nhiều người lấy ảnh của bạn để chia sẻ và đăng tải.

Điều này không hề có hại mà ngược lại sẽ giúp doanh nghiệp của bạn được quảng bá dễ dàng hơn rất nhiều. Đây chính là điểm mạnh của Watermark giúp bạn phát triển được tiềm năng thương hiệu.

  • Tạo ra điểm nhấn của tác phẩm

Sự chăm chút trong tác phẩm của bạn từ chi tiết tới Watermark cũng có thể giúp bạn gây ấn tượng với người xem. Ngoài việc đóng dấu bản quyền, chúng còn đem lại một điểm nhấn sáng tạo cho bức hình của chính bạn hoặc của công ty.

Cách tạo Watermark trong WORD

DẠNG TEXT

Bước 1: Trong giao diện word chọn vị trí cần chèn rồi chọn Tab Page Layout >> Watermark >> Custom Watermark.

Cách chèn watermark vào tài liệu

Bước 2: sau khi xuất hiện hộp thoại Printed watermark bạn có thể chọn chèn wartermark dạng text hoặc hình ảnh.

Language: lựa chọn ngôn ngữ cho watermark.
Text: nhập nội dung cho watermark.
Font: lựa chọn font chữ cho watermark
Size: chọn kích cỡ cho watermark.
Color: chọn màu cho watermark.
Layout: chọn hướng watermark (Diagonal dạng kiểu chéo, Horizontal là kiểu ngang).
Semitransparent: tạo kiểu nửa trong suốt cho watermark

Bước 3:
Khi đã thiết lập xong nhấn Apply để xem trước watermark sẽ xuất hiện trong nội dung Word như thế nào. Cuối cùng, người dùng nhấn OK để lưu lại watermark dạng text mới này.

Cách sử dụng Watermark là gì
Cách sử dụng Watermark như thế nào

Watermark dạng ảnh

Có rất nhiều cách để làm watermark dạng ảnh, nhưng để hình ảnh đẹp và chất lượng nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp như Photoshop để chỉnh sửa. Những hướng dẫn chi tiết về làm watermark sử dụng photoshop sẽ được haviweb hướng dẫn trong các bài tiếp theo.

Trên đây là cách để các bạn có thể chèn được watermark vào tài liệu của mình. Chúc các bạn thành công.

Mục lục bài viết