Plugin là một trong nhiều thuật ngữ quen thuộc với những người làm thiết kế website đặc biệt là thiết kế web với mã nguồn WordPress. Vậy cụ thể plugin là gì? Và Tác dụng ra sao?

Có thể nói plugin được xem là cánh tay phải đắc lực giúp mở rộng các tính năng website của bạn một cách dễ dàng. Với các plugin, bạn không cần phải biết code website cũng có thể thực hiện được.

Khái niệm Plugin là gì?

Plugin là phần mở rộng trong WordPress được lập trình và phát triển thêm một tính năng mà phiên bản WordPress không có. Plugin này được lập trình trên API và những hàm mở có sẵn của WordPress.

Không chỉ các bạn thiết kế website giá rẻ mà còn những người sử dụng mã nguồn mở WordPress để tự tạo cho mình một website cá nhân hiểu rõ được vai trò và tầm quan trọng của các Plugin trong việc xây dựng các tính năng của 1 website wordpress.Trên kho thư viện của WordPress có tới hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn các plugin và template khác nhau được cá nhân và tổ chức phát triển nhằm hỗ trợ tối đa cho người sử dụng.

Vì sao Plugin lại quan trọng tới vậy?

Có thể nói sức mạnh của một website WordPress nằm phần lớn ở các Plugin khi chúng bổ sung nhiều tính năng hoàn hảo cho website. Ví dụ bạn muốn thêm chức năng đặt hàng nhanh cho website thì buộc lòng bạn phải sử dụng Plugin để cài đặt. Phần lớn các chức năng trên website hiện đại ngày nay đều sử dụng các tích hợp từ Plugin.

Vì sao Plugin quan trọng
Vì sao Plugin quan trọng

Thiếu đi Plugin, website WordPress khó có thể hoạt động trơn chu được.

Một số Plugin được sử dụng nhiều nhất hiện nay

  • Seo by Yoast: Là một trong nhiều plugin hỗ trợ SEO tốt nhất cho các website mã nguồn WordPress.
  • Plugin Wp- Rocket: Tích hợp các tính năng hỗ trợ tăng tốc website. Đây được đánh giá là một plugin trả phí hàng đầu hiện nay hỗ trợ tốc độ load web.

Ngoài ra còn hàng ngàn Plugin nữa bạn có thể sử dụng cho website của mình một cách dễ dàng và hiệu quả.

Cách tải Plugin để cài đặt vào website WordPress

Có 2 cách chính để tải các Plugin về cài đặt cho website.

  • Tải trực tiếp qua kho thư viện của WordPress: Cách làm rất đơn giản. Bạn đăng nhập vào WORDPRESS và chọn Gói mở rộng >> Cài mới và gõ tên plugin bạn cần vào ô tìm kiếm. Sau đó chọn Cài đặt.

Cài đặt Plugin

  • Cách 2 là bạn đăng nhập vào trang chủ của WordPress hoặc truy cập trực tiếp và link https://wordpress.org/plugins/. Sau đó download về và cài đặt . Đăng nhập vào website >> Plugins( Gói Mở Rộng) >> Add New >>> Lựa chọn file bạn vừa tải về dưới dạng. Zip>>>Chọn cài đặt và chờ WordPress thực hiện công việc còn lại.

Việc cấu hình từng website riêng biệt, bạn có thể đọc thêm hướng dẫn chi tiết trên mạng. Mỗi plugin đều có một chức năng riêng và được cấu hình khác nhau. Vì vậy để sử dụng thành thạo mỗi plugin, bạn cần tìm hiểu rất nhiều.

Một số lưu ý khi sử dụng Plugin là gì

  • Plugin khi up lên kho thư viện của WordPress đều được kiểm duyệt cẩn thận từng chi tiết. Vì vậy bạn an tâm sử dụng nhé. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng Plugin để lừa đảo và chiếm đoạt thông tin của website. Vì vậy tránh tải những plugin bên ngoài và không rõ nguồn gốc.
  • Plugin cũng là con dao 2 lưỡi giúp website có thêm nhiều tính năng mới và hấp dẫn hơn nhưng cũng khiến cho website trở nên nặng nề, load chậm hơn kéo tốc độ website đi xuống. Vì vậy chỉ nên cài các plugin cần thiết và tránh cài quá nhiều Plugin trên website của bạn để tránh nặng web.

Qua bài viết trên đây, các bạn đã phần nào hiểu thêm về plugin là gì và tác dụng của Plugin trong quá trình thiết kế website. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng Plugin, bạn cũng cần cân nhắc và đưa ra những plugin cần thiết để sử dụng tránh trường hợp quá nhiều gây cản trở tới tốc độ load của website.

Mục lục bài viết