Intern hay InternShip là gì? Có lẽ đây là khái niệm khá cơ bản với các ban sinh viên đang chuẩn bị bước chân ra khỏi cánh cổng đại học. Vậy khái niệm này có ý nghĩa như thế nào?

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn khái niệm về Intern và Internship là gì? Vai trò của Internship trong công việc của công ty. Đây là đội ngũ khá quan trọng hỗ trợ đắc lực cho các nhân viên chính thức trong công việc.

Khái niệm Internship là gì?

Có lẽ với mỗi sinh viên đại học hay Cao đẳng, việc sắp ra trường đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng trong cuộc đời. Việc xin thực tập và đi làm thử với vai trò thực tập sinh tại một công ty giúp bạn có thể dễ dàng cọ xát và trau dồi kiến thức trước khi đi làm chính thức.

Intern hay Internship chính là thực tập sinh hay được biết tới là nhân viên thực tập. Đây là một vị trí được khá nhiều công ty tuyển dụng hiện nay với mục đích tuyển chọn và đào tạo đội ngũ nhân viên cho công ty hoặc tìm người hỗ trợ để giảm tải khối lượng công việc.

Khái niệm của Internship
Khái niệm của Internship

Sẽ có nhiều bạn đặt ra câu hỏi rằng tại sao công ty không tuyển nhân viên và trả lương cho họ mà phải tuyển các thực tập sinh. Thực chất, thực tập sinh là một hình thức giúp công ty có thể tuyển được thành viên có năng lực. Việc trở thành thực tập của một công ty lớn sẽ giúp bạn có được một khối lượng kinh nghiệm đáng nể đồng thời việc được đào tạo bởi nhiều chuyên gia hàng đầu còn giúp bạn hiểu được quy trình làm việc ngay từ khi còn là một thực tập viên.

Ngoài ra thực tập sinh còn giúp công ty giảm tải được khối lượng công việc lớn mà nhân viên chính thức đang phải thực hiện. Intern thường là các bạn sinh viên năm 1 -4, nhiều nhất là năm 4. Tiếp xúc với môi trường công ty sớm sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen với công việc sau khi ra trường.

Một số vai trò của Intern hay Internship trong công ty

Internship là một trong nhiều vai trò quan trọng giúp công ty có thể dễ dàng giảm thiểu được khối lượng công việc của nhân viên chính thức. Một số công việc đơn giản và mất nhiều thời gian sẽ được thực tập sinh đảm nhiệm.

Tâm lý của các bạn Intern thường sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, thừa thãi trong công ty, mệt mỏi và thấy thời gian trôi qua thật lãng phí tuy nhiên tâm lý này sẽ nhanh chóng tan biến khi các bạn được giao việc. Bạn cũng có thể chủ động để xin được hoc hỏi những người đi trước trong công ty. Quan trọng là ở tinh thần và thái độ làm việc của bạn thôi.

  • Đội ngũ Intern giúp cho công ty có được nguồn nhân lực chất lượng cao. Tại sao các công ty lại tuyển thực tập sinh mà không tuyển nhân viên. Rất dễ hiểu, doanh nghiệp trả chi phí cho một nhân viên và đào tạo lại họ để thích nghi với công việc. Với thực tập sinh chi phí này nhỏ hơn rất nhiều. Đồng thời đây là những đội ngũ như một tờ giấy trắng, dễ dàng đào tạo, ham học hỏi và thích những điều mới mẻ. Họ sẽ tạo ra sự trẻ trung và khác biệt trong công ty của bạn.
Vai trò của Intern
Vai trò của Intern

Có nhiều công ty chọn lựa nhân viên thông qua hình thức tuyển thực tập sinh. Khi các cá nhân cố gắng thể hiện mình và chứng tỏ được năng lực. Họ cố gắng và cháy hết mình. Đây là điều mà nhiều công ty cần so với các nhân viên đã có kinh nghiệm.

  • Đội ngũ Intern còn giúp công ty bạn khác biệt. Với nhiều công ty truyền thông hay thậm chí là các công ty thiết kế website uy tín trong lĩnh vực của chúng tôi, nhân viên thực tập làm tươi mới không khí và giúp mọi người có cảm hứng để làm việc. Sự sáng tạo và năng động của họ cực kỳ có ích.

Cần chuẩn bị những gì để trở thành một Internship cho một công ty

  • Phong cách ăn mặc

Phong cách ăn mặc của các bạn để thể hiện cá tính của mình tuy nhiên trong nhiều hoàn cảnh và môi trường khác nhau, bạn cần tuân thủ và thay đổi phong cách ăn mặc của mình. Không cần quá trau chuốt nhưng cần sự gọn gàng và nghiêm túc.

  • Thái độ

Quan trọng nhất vẫn là thái độ trong công việc và giao tiếp. Bạn cần trung thực, thành thật và sẵn sàng hết mình. Nếu bạn nghĩ đây là một môi trường tốt giúp bạn có thể tiến xa, bạn nên hết mình với công việc. Như đã nói ở trên, sẽ có nhiều bạn cảm thấy chán trường và không có việc. Vậy tại sao bạn không tìm việc để làm. Dù chỉ là việc nhỏ, đến sớm hơn mọi người, sẵn sàng cafe…

Internship là đội ngũ nhân viên tiềm năng
Internship là đội ngũ nhân viên tiềm năng
  • Tuân thủ giờ giấc

Đừng xuất hiện với bộ dạng của một người thiếu ngủ và đừng bao giờ bao biện hành động đi muộn của mình. Hãy tuân thủ giờ giấc của công ty cho dù bạn là một thực tập sinh. Tinh thần trách nhiệm là điều cốt lõi để những người quản lý nhìn vào bạn.

  • Giữ mối quan hệ với đồng nghiệp

Cởi mở giao tiếp với mọi người, bạn sẽ nhận lại nhiều hỗ trợ của đồng nghiệp. Từ đó công việc của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đây không phải đơn thuần là điều kiện giúp bạn vượt qua cổng trường đại học. Hãy xem nó như công việc chính thức của mình.

Hi vọng bài viết của mình đã giúp bạn hiểu ra được vai trò của 1 Internship trong bộ máy của công ty và những điều bạn cần chú ý khi bước chân vào một môi trường mới. Chúc các bạn trẻ thành công.

Mục lục bài viết