Ai là người sáng lập ra GOOGLE là điều khá nhiều người băn khoăn. Câu chuyện này sẽ giúp bạn hiểu rõ về Cách mà GOOGLE ra đời. Các bạn trẻ nên đọc nhé.

Google là gì? một cái tên không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Đã từng trải qua vô vàn khó khăn để vươn lên đứng đầu thế giới như bây giờ. Vậy điều gì đã khiến GOOGLE trở thành một người khổng lồ trong thế giới công nghệ như vậy. Ai là người sáng lập ra GOOGLE? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Cùng tìm hiểu về ứng dụng của Google qua bài viết: Google authenticator là gì? <<< Ứng dụng bảo mật #1 cho tài khoản

Ai là người sáng lập ra GOOGLE?

2 cái tên đã làm nên tên tuổi của Google chính là Larry PageSergey Brin.  Google ra đời năm 1998 có trụ sở tại Hoa Kỳ và ban đầu mục đích được hình thành là một công cụ sắp xếp và tìm kiếm thông tin có ích. Trải qua hàng chục năm nhưng định hướng ban đầu này vẫn chưa thay đổi. Có khác chỉ là những thuật toán sắp xếp và tìm kiếm trở nên thông minh hơn rất nhiều.

Nhiều chuyên gia khoa học nói rằng với những gì google đạt được như bây giờ đã đi trước thế giới 100 năm. Có thể rất ít người biết rằng, Google đã tái cơ cấu và trở thành một công ty trong tập đoàn Alphabet với chủ tịch cấp cao là Eric Schmidt.

Lịch sử ra đời của Google

Có thể các bạn chưa biết được rằng 2 nhà sáng lập đầu tiên Google đã từng có thời gian bất đồng khi còn là sinh viên. Cả 2 đều là những sinh viên của chuyên ngành khoa học máy tính tại đại học Stanford. Tuy nhiên với 2 cá tính hoàn toàn trái ngược nhau. Bản chất của Brin là người thích hoạt động cộng đồng và thích giao tiếp nên ông tham gia vào rất nhiều các hoạt động trong đó có việc giúp đỡ các sinh viên mới nhập học. Page lúc này là sinh viên của Đại học Michigan đã tham gia và nhóm của Brin.

sergey-brin - Người đồng sáng lập ra Google với Larry Page
Sergey Brin – Người đồng sáng lập ra Google với Larry Page. ẢNh Genk

Họ liên tục tranh cãi về nhiều vấn đề về chuyên môn. Tuy nhiên sau này, 2 người này đã dành nhiều thời gian để nói chuyện với nhau. Điều này đã khiến họ có tiếng nói chung và bắt đầu nghiên cứu sản phẩm của mình.

Ý tưởng từ bài luận văn của Page

Page khi bắt đầu luận văn của mình, ông rất thích thú với website và các thuật toán của máy tính. Ông nhận ra nhiều vấn đề khá thú vị từ website và lựa chọn web là đề tài cho luận văn của mình. Ông bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về cấu trúc web và các đường dẫn của nó.

Khoan! Hãy cùng nhau dừng lại 30 giây! Click vào đây nếu các bạn chưa có website để đẩy sản phẩm của mình lên Google tìm kiếm. Còn nếu website của bạn chưa được tối ưu tốt thì hãy để chúng tôi chỉnh sửa web giúp bạn nhé!! Cảm ơn!

Dự án đầu tiên của Page chính là Backrub. Lúc đó, website này đã được kết nối với 10 triệu tài liệu và nhiều đường link kết nối. Ngay sau đó ông bắt đầu xây dựng dự án của riêng mình. Ngay lập tức Brin đã cảm thấy hứng thú với dự án của Page, ông nhanh chóng kết hợp với người bạn của mình để đi sâu nghiên cứu.

Brin có lợi thế rất lớn khi ông vốn là con trai của một nhà nghiên cứu tại NASA. Gia đình của ông chuyển tới Mỹ khi ông được 6 tuổi. Ngay từ nhỏ, ông đã được biết tới là một thần đồng toán học và với tài năng của mình Brin đã tốt nghiệp đại học Michigan và sau đó xin vào Stanford. Tại đây, ông được miễn tham gia các môn học như thể chất, bơi… để tập trung cho các nghiên cứu khoa học của mình.

Ai là người sáng lập ra Google. Larry Page và Seygey Brin
Ai là người sáng lập ra Google. Larry Page và Sergey Brin

Cuối cùng, sau những ngày vất vả nghiên cứu, Page và Brin cũng tạo ra được một hệ thống xếp hạng với thuật toán được gọi là Page Rank. Thuật toán này đánh giá số đường dẫn tới website của bạn cao hay thấp để xếp hạng vị trí trên công cụ tìm kiếm. BackRum trở thành một trong nhiều công cụ tìm kiếm số 1 khi vượt mặt Alta Vista và Excite thời đó. Nghững công cụ tìm kiếm này chỉ quan tâm tới text mà không chú ý tới các dấu hiệu khác và các kết quả trả về thường không khớp.

Hai nhà sáng lập đã đặt tên mới cho công cụ tìm kiếm của họ là Google. Họ công bố phiên bản Google đầu tiên trên trang web của trường Đại học Stanford vào tháng 8/1996 – 1 năm sau khi 2 người gặp nhau.

Sự khó khăn khi mới bắt đầu sự nghiệp

Stanford được xem là cái nôi để Google ra đời. Ở đây có điều kiện khá tốt và những giáo sư hàng đầu giúp Brin và Page hoàn thành dự án lịch sử. Tuy nhiên, số lượng dữ liệu lớn đòi hỏi họ phải nâng cấp dịch vụ. 2 ông đã phải mượn CPU của khoa và dùng căn phòng chật chội để làm thí nghiệm và trung tâm lập trình.

Page và Brin đã nối mọi thứ vào mạng lưới của mình. Tất nhiên là dự án khổng lồ này đã chiếm gần nữa băng thông của mạng Stanford lúc này. Mặc dù ảnh hưởng lớn tới hệ thống của trường nhưng ngược lại họ được nhà trường ủng hộ và không hề có một lời trách móc hay kỷ luật gì dành cho 2 sinh viên này.

Cuối cùng sau bao vất vả, họ cũng công bố tác phẩm của mình với tên miền chính thức Google.com và nhanh chóng thành lập GOOGLE Inc vào năm 1998. Trụ sở lúc này chỉ là 1 Gara nhỏ. của bạn bè. Nhân viên đầu tiên mà GOOGLE tuyển dụng mà hiện nay chính là giám đốc công nghệ chính là Craig Silverstein. Với thuật toán của mình, Google nhận được 10.000 câu lệnh tìm kiếm mỗi ngày. Các kết quả trả về đều khớp với mục đích tìm kiếm của người dùng. Google.com trở thành website top 100 công cụ tìm kiếm tốt nhất thế giới.

Google đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình và vươn cánh tay ra khắp thế giới. Để giờ đây, họ trở thành một tập đoàn công nghệ số 1 thế giới hiện nay. Giờ thì bạn đã nắm được Ai là người sáng lập ra GOOGLE rồi chứ. Hi vọng câu chuyện này sẽ tiếp lửa cho bạn trong công việc và cuộc sống của mình.

Tên doanh nghiệpCông ty thiết kế website Havi
Địa chỉTầng 5 số 82 chùa Hà Quan Hoa Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại092 831 8558
Email doanh nghiệpsupport@haviweb.com.vn
Giờ mở cửa8:00 – 18:00
Webiste URLhttps://haviweb.com.vn

 

Mục lục bài viết