Affiliate Marketing là gì? Đây là một trong những hình thức kiếm tiền online khá được người ưu chuộng hiện nay. Vậy hãy cùng Haviweb tìm hiểu rõ hơn nhé.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing(hay còn gọi với tên khác là tiếp thị liên kết) có nghĩa là hình thức giúp bạn có thu nhập. Bằng công việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của người khác thông qua đặt hoặc chia sẻ link. Nếu khách hàng có nhu cầu mua và click qua những link này. Thi bạn sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng.

Affiliate Marketing là gì?

Nói một cách đơn giản, Affiliate Marketing không khác gì so với mô hình môi giới trực tiếp ở bên ngoài hiện nay. Tuy nhiên, đối với Affiliate Marketing thì thuận lợi hơn. Nhằm giúp người dùng có thể hoạt động trong môi trường online bằng các liên kết.

Mô hình Affiliate Marketing

Mô hình Affiliate Marketing

Mô hình tiếp thị liên kết gồm 4 thành phần chính:

  • Advertiser: Cá nhân hoặc đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ có như cầu muốn tăng lượng truy cập khác hàng. Thông qua việc trả chi phí cho người môi giới quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của họ. Nói chung, cho dù đơn vị kinh doanh lớn hay cá nhân kinh doanh nhỏ đều có thể là Advertiser.
  • Publisher: Những người môi giới, giới thiệu, quảng bá sản phẩm của Advertiser. Sẽ thông qua các kênh bán hàng online nhằm kích thích nhu cầu mua hàng khách muốn mua sản phẩm, dịch vụ của Advertiser.
  • Affiliate Network: Mạng lưới tiếp thị liên kết giống như một sợi dây liên kết các Advertiser và Publisher lại với nhau. Nằm giúp tiến hành các công việc như trả chi phí hoa hồng cho Publisher, tạo link có nội dung giới thiệu sản phẩm, làm ảnh bìa giới thiệu sản phẩm, … Tuy nhiên trong một số nơi nhất định, các Advertiser và Publisher hoàn toàn có thể tự đưa các điều kiện làm việc  trực tiếp với nhau. Mà không phải nhất thiết qua trung gian là Affiliate Network.
  • Customer: Chính là những khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ từ các đường link được quảng bá bởi Publisher.

Cách thức hoạt động

  • Đầu tiên là các Publisher sẽ trực tiếp nhận đường link, banner giới thiệu sản phẩm của Adversiter. Có thể là thỏa thuận với nhau hoặc thông qua bên trung gian Affiliate Network. Tiếp theo, các Publisher sẽ tiến hành đặt hoặc chia sẻ các đường link này ở các kênh bán hàng online chất lượng. Như kiểu các website, blog, social media, forum, email,…
  • Sau đó, khi khách hàng vào xem các kênh này. Họ sẽ quan sát và nhấp vào đường link hay banner liên kết Affiliate bạn đã đặt và chia sẻ.
  • Các thao tác của khác hàng khi nhấp vào các đường link. Sẽ được Affiliate Network sẽ theo dõi và thống kê lại một cách chi tiết. Trong trường hợp có đơn đặt hàng thành công từ những liên kết này. Nó sẽ tự động gửi thông báo về cho Adversiter và Publisher xem.
  • Từ đó, các Adversiter sẽ xác nhận và trả chi phí hoa hồng cho Affiliate Network.
  • Cuối cùng, là bê trung gian Affiliate Network sẽ lấy một phần tiền hoa hồng đó để chi trả tiền công cho các Publisher.

Hãy dừng lại 30 Giây! Nếu bạn đang làm Affiliate Marketing mà chưa có website. Hãy liên hệ với chúng tôi tại đây

Nào chúng ta tiếp tục tìm hiểu về Affiliate Marketing

#4 lợi ích mà Affiliate Marketing mang lại

Lợi ích của Affiliate Marketing

Tối ưu chi phí quảng cáo

Affiliate Marketing là hình thức phát triển trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost Per Action). Từ đó chúng ta có thể hiểu là chỉ khi nào nhấp có đơn hàng thành công thì đơn vị cung cấp mới phải trả phí. Nói một cách đơn giản hơn là chỉ phải trả phí khi bạn đã bán được sản phẩm thành công. Chi phí này sẽ được tính vào tiền trả hoa hồng cho người giới thiệu.

Khác hoàn toàn so với hình thức quảng cáo Google Adwords tính phí trên lượt click nhấp của khách hàng vào website. Đối với Affiliate Marketing thì thuận lợi hơn rất nhiều trong việc trả phí một cách hiệu quả nhất. Điều rất hay ở tiếp thị liên kết chính là tránh được những rủi ro từ những cú nhấp ảo. Hay đơn giản là tránh việc chơi xấu từ đối thủ cạnh tranh gây ra những chi phí không đáng có.

Tham khảo thêm bài viết ” Tại sao Google đánh giá thấp website của bạn” để tránh những rủi ro khi phát triển website.

Gia tăng thu nhập mọi lúc

Như các bạn cũng đã trải nghiệm thực tế trong cuộc sống của mình. Những người đi làm công ăn lương điều phải lao động cật lực đủ 8 tiếng thì mới có nhận được tiền công mỗi tháng. Tuy nhiên đối với Affiliate Marketing thì không cần phải làm như thế. Bạn hoàn toàn tăng thu nhập của mình ở mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có cái laptop. Thì cho dù bạn đang đi du lịch hay thậm chí đang ngủ vẫn có thể hái ra tiền.

Để làm được điều như trên, thì ban đầu bạn cần phải suy nghĩ thật kĩ. Đồng thời đầu tư cho mình một kênh bán hàng online thật chất lượng để đặt các đường link và banner. Chắc chắn sau một thời gian có lượng truy cập ổn, bạn chỉ cần duy trì chúng để tiếp tục có thêm nhiều lượt khách nữa.

Không cần sản phẩm, không phải hỗ trợ khách hàng

Như các bạn cũng đã biết ở trên, các Publisher là người môi giới, giới thiệu để giúp đơn vị cung cấp có được khách hàng. Vì thế, bạn chẳng cần phải cần có vồn để nhập sản phẩm, cũng chẳng đi tư vấn, hỗ trợ khách hàng này nọ.

Công việc bạn chỉ làm sao thu hút được càng nhiều khách hàng càng tốt về cho đơn vị cung cấp. Phần còn lại là chỉ việc nhận tiền hoa hồng.

Ví dụ bạn nhận hợp động của đơn vị thiết kế web trọn gói giá rẻ. Công việc của bạn giờ đây là đặt và chia sẻ các link và banner ở các kênh liên quan đến lĩnh vực công nghệ. Rồi nhận tiền hoa hồng theo từng đơn thành công sử dụng dịch vụ bên đơn kia. Mà không cần phải đi tư vấn, hay phải làm thiết kế website cho họ.

Tạo sự thuận tiện và linh hoạt

Là một Publisher, bạn không cần lúc nào cũng phải chăm chăm làm việc trên laptop cả ngày. Bạn sẽ hoàn toàn có chủ động, linh động về thời gian tùy từng lúc. Để sao cho lựa chọn được các sản phẩm, dịch vụ theo hoàn cảnh, xu hướng của thị trường.

Hi vọng rằng bài viết “Affiliate Marketing là gì?” vừa rồi đã giúp các bạn có thêm những bài học mới. Chúc các bạn thành công!

Mục lục bài viết