Lựa chọn tên miền website hợp lí sẽ giúp cho thuận lợi trong việc kinh doanh của doanh của nghiệp của mình. Vậy hãy cùng Haviweb chỉ 12 lưu ý quan trọng nhé.

#12 Lưu Ý Nên Biết Khi Lựa Chọn Tên Miền Website

1. Nó phù hợp với tên thương hiệu không?

Lưu ý lựa chọn tên miền website

 

Để mà nói phù hợp hay là không thì phải dựa vào những đều sau đây mới quyết định được:

 • Kiểm tra coi tên thương hiệu có đúng trùng với tên miền hay chưa.
 • Đặc biệt. phải tạo sự hài hào làm cho khách hàng dễ nhớ về mình. Chỉ cần nhắc đến tên doanh nghiệp là đã có thể biết tìm website đấy như thế nào trên Google.

2. Có phải là một thương hiệu tốt?

Để gọi là một thương tốt thì phải đáp ứng tiêu chí sau:

 • Độc nhất vô nhị.
 • Ngắn gọn dễ nhớ.
 • Có ý nghĩa riêng của nó.
 • Có sức thu hút.
 • Tạo ra cảm hứng lớn.
 • Chỉ có riêng doanh nghiệp bạn có mà thôi.

Hãy cố gắng sáng tạo ra những ý tưởng độc đáo. Rồi sau đó tham khảo thu nhận những nhận xét của nhiều người khác nhau để quyết định.

3. Mức độ cạnh tranh

Như cá bạn cũng đã biết, mục đích tạo ra website là cố gắng lên thứ hàng tìm kiếm cao nhất của Google. Do đó, bạn cần suy nghĩ thấu đáo, những loại tên miền nào hiện đang có sức cạnh tranh lớn. Hãy đảm bảo lựa chọn cho mình một tên miền không lặp với ai. Nhưng cần có sức cạnh tranh thấp nhằm cho việc lên top cao được đơn giản hơn. Đồng thời có lượng truy cập website cao hơn.

Bạn hoàn toàn tham khảo thông qua công cụ chuẩn đoán và coi trước của Google AdWords. Nhằm mục đích để coi các thứ hạng tên miền theo từng nước khác nhau.

4. Dễ đọc, dễ nhớ

Yếu tố này ảnh hưởng rất lớn lao đến khả năng đọng lại vào trí nhớ về thương hiệu của khách hàng. Bên cạnh đó, yếu tố này khiến cho khách hàng đơn giản tìm thấy trên mạng.

5. Đừng dẫn đầu với từ khóa

Một tên miền có ý tưởng độc đáo sẽ ưu tiên hơn những tên miền có chứa từ khóa. Do đó, vấn đề này không đồng nghĩa với việc không thể tạo ra được một tên miền chứa từ khóa.

Google sẽ có thể nhìn thấy và biết được các hành vị cố tình spam tên miền. Đồng nghĩa với việc chắc chắn các tên miền này sẽ khó có mà lên được thứ hạng cao.

Khoan nào! hãy dừng lại 30 giây nếu bạn chưa sở hữu cho mình một website chuyên nghiệp. Hãy click vào đây và đặt hàng làm website với Haviweb

6. Không có dấu gạch ngang

Nếu bạn dùng dấu gạch ngang để ở trong tên miền sẽ làm cho chất lượng domain kém đi đi. Bởi vì:

 • Hay bị coi thành spam.
 • Không dễ dàng gì để giới thiệu khác hàng hàng truy cập vào website của mình.
 • Về hình thức là không được thuận mắt.

Đặt tên miền website

 

 

Bạn thử xem ở những website lớn đi nhé, toàn bộ website đó đều không bao giờ dùng dấu gạch ngang đặt cho tên miền.

7. Nó được tối ưu hóa mà không bị spam

Như các bạn cũng đã biết vừa rồi, chúng tôi đã lưu ý những yếu tố là không nên đưa từ khóa vào tên miền. Tuy nhiên, đều này không phải là yếu tố khẳng định bạn không thể nào tối ưu hóa.

Tùy theo từng yếu tố khác nhau, bạn hoàn toàn có thể để từ khóa. Miễn là nhìn nó tự nhiên, dễ thuộc, độc đáo, không bị spam thì nên tối ưu.

8. Giữ cho tên miền website ngắn

Tác dụng của của việc giữ cho tên miền website ngắn không những sẽ thẩm mỹ hơn, dễ thuộc hơn, tìm kiếm nhanh chóng hơn. Mà nó còn có lợi hơn cho địa chỉ email và danh thiếp của doanh nghiệp bạn.

Do đó, một khi tên miền gốc của bạn ngắn gọn. Đồng nghĩa với việc là toàn bộ các URL của các trang con cũng được giảm độ dài theo.

9. TLD là gì?

TLD là từ viết tắt của tên miền được coi cao cấp nhất. Nổi bật là:

 • .com
 • .org
 • .net
 • .co
 • .us

Chọn tên miền website chất lượng

Bạn hãy lập kế hoạch của mình là thị trường kinh doanh của mình ở đâu. Liệu có ở phạm vi kinh doanh toàn cầu hay không? Nếu phải, thì nên chọn “.com”. Còn không thì chọn TLD theo quốc gia của mình là “.vn”. TLD cấp quốc gia nhằm mục đích hỗ trợ bạn có được thứ hạng hiệu quả hơn đối với bạn ở quốc gia đó.

Không những thế, có một số trường hợp bạn cũng cần chú ý. Trong trường bạn là một công ty Internet hoặc CNTT, bạn có thể cân nhắc chọn TLD “.net”. Hay trong trường hợp bạn là tổ chức phi lợi nhuận thì “.org” là phương án tốt nhất. Những thông tin này thường sẽ công ty thiết kế website giá rẻ sẽ tư vấn cho bạn.

10. Nó có độc đáo không?

Hãy rà soát thật kĩ coi có ai trùng với tên miền của bạn hay không? Trong vấn đề này, có trường hợp bạn có thể thấy có người đang sử dụng trùng tên miền với nhưng khác phần TLD.

Do đó, việc có ý tưởng tên miền độc đáo vẫn luôn được khuyến khích. Trong trường hợp bạn lại lo lắng có người khách lấy cắp ý tưởng đó và thay một TLD khác. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên mua nhiều TLD khác nhau để không cho người khác ăn trộm tên miền của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể mua tên miền thông qua các đơn vị cung cấp tên miền khác nhau. Tuy nhiên, khuyến khích nên chọn từ cùng một đơn nhằm dễ dàng lưu trữ và giải quyết đơn giản khi cố vấn đề gì đó.

11. Sàng lọc tên miền website giống bạn trên các nền tảng xã hội

Có rất nhiều trường hợp khi đã mất thời gian, công sức để có thể có được ý tưởng tên miền website độc đáo. Tuy nhiên, bạn phát hiện có đối tưởng sử dụng chúng trên các trang mạng xã hội khác nhau.

Bạn có thể tham khảo sử dụng công cụ như namevine.com. Chúng có khả nằng giúp bạn xem tên miền của mình có đối tượng nào đang dùng trên nền tảng mạng xã hội hay không.

12. Kiểm tra đăng ký thương hiệu tên miền website

Hãy nhớ kĩ rằng lúc chi trả tiền để sở hữu một tên miền nào đó. Bạn hãy nhớ thật kĩ phải kiểm tra tên miền đó đã đăng ký thương hiệu hay chưa? Bởi vấn đề vô cùng quan trọng nếu sau này bạn không muốn xuất hiện những cuộc tranh chấp bản quyền.

Hi vọng rằng bài viết vừa rồi đã giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm, bài học mới. Chúc các bạn thành công!

Mục lục bài viết