Phantom Keywords là khái niệm quen thuộc với người làm SEO. Phantom Keywords dịch ra có nghĩa là từ khóa bóng ma – từ khóa có nhiều lượt tìm nhưng ít đối thủ cạnh tranh.

Phantom Keywords là một dạng Keywords mở rộng với ý nghĩa từ khóa bóng ma. Đây là một khái niệm khá cơ bản mà người làm SEO nào cũng nắm rõ trong tay. Cụ thể hơn từ khóa dạng bóng ma này là từ khóa có lượt tìm kiếm nhưng lại rất ít đối thủ cạnh tranh. Những từ khóa này được tìm ra sau một quá trình nghiên cứu và tìm tòi trên các công cụ tìm kiếm, các diễn đàn để cuối cùng lọc ra được bộ từ khóa Phantom này.

Ý nghĩa của từ khóa Phantom?

Phantom Keywords có rất nhiều ý nghĩa trong SEO Marketing. Một số ý nghĩa của từ khóa Phantom chính là

  • Mặc dù là những từ khóa ít lượt tìm kiếm chỉ khoảng vài trăm nhưng đem lại cho website của bạn một số traffic người dùng thực thậm chí là rất lớn khi bạn sở hữu một website có số lượng Phantom Keywords lên top đồ sộ.
  • Những từ khóa Phantom có khả năng chuyển đổi ra đơn hàng rất cao. Trong một số lĩnh vực cụ thể, những từ khóa dạng Phantom Keywords đem lại một lượng traffic rất tiềm năng. Nhiều traffic trong số này có thể chuyển đổi thành khách hàng. Nếu là người kinh doanh thì bạn cũng đừng nên bỏ qua chúng nhé.
Vai trò của Keywords là gì
Vai trò của Keywords là gì
  • Từ khóa bóng ma giúp bạn đẩy nhanh tiến độ SEO. Với một mô hình tối ưu onsite thông minh cùng lượng traffic tới từ từ khóa bóng ma sẽ giúp từ khóa chính của bạn có thể rank top dễ dàng hơn so với bạn đánh trực diện vào từ khóa chính.
  • Có những chủ đề từ khóa bóng ma cực kỳ ít người biết tới và viết bài chuyên sâu. Điều này giúp bạn dễ dàng chạy đua top trên kết quả tìm kiếm. Những chủ đề này thường khó và ít tài liệu tham khảo nên khiến nhiều SEOer không mấy mặn mà tuy nhiên với lượng traffic tiềm năng mà những từ khóa này đem lại có thể giúp website của bạn trở nên khác biệt. Bạn có thể dịch các blog từ các trang web nước ngoài.
  • Các từ khóa Phantom phần lớn đều là từ khóa dài nên quá trình SEO cũng dễ lên top hơn so với các từ khóa cạnh tranh.

Một số mẹo tìm Phantom Keywords là gì

Phần lớn các SEOer hiện nay đều sử dụng các công cụ chính để tìm Phantom Key như Google Keywords Planner Hay KeywordTool.io… Chỉ cần chăm chỉ một chút là bạn có thể search ra cả chục từ khóa Phantom Key liên quan tới sản phẩm dịch vụ của mình trong nháy mắt.

  • Sử dụng Ahref

Phần mềm có lẽ đã khá quen thuộc với những người làm SEO. Đây là công cụ mà mình thường xuyên sử dụng để check Phantom Keywords cho các dự án. Bạn vào mục Organic Keywords và sắp xếp các từ khóa hiển thị theo lượng người dùng tìm kiếm và xuất ra Excel.

ahref
ahref nghiên cứu từ khóa phantom Keywords

Trong Excel bạn lại tiếp tục lọc các Keywords theo thứ tự từ nhỏ tới lớn. Các Phantom keywords sẽ nhanh chóng xuất hiện trong bảng từ khóa này. Các chủ đề này thậm chí còn không được đối thủ của bạn quan tâm và viết bài.

  • Sử dụng các diễn đàn, group cùng chủ đề

Đây là cách làm khá thú vị để tìm từ khóa Phantom Keywords, bạn hãy tham gia vào các diễn đàn hội nhóm để tìm ra được những nhu cầu, câu hỏi của mọi người và tổng hợp ra Excel. Bạn sẽ thấy bất ngờ khi tìm được kha khá từ khóa ở đây đó nhé.

Tôi đã từng tìm được tới 300 từ khóa Phantom khi tham gia vào nhóm các bà mẹ bỉm sữa để nằm vùng. Trong đó có tới 100 từ đang nằm ở top 1 và đưa về tơi 2000 traffic tiềm năng để chuyển đổi ra khách hàng. Thậm chí có từ khóa không có một người nào viết bài khiến tôi phải sử dụng tài liệu nước ngoài. Và hiệu quả thật bất ngờ. Khi website của tôi đã có một lượng lớn traffic đổ về. Chúng ta bắt đầu tập trung sang giai đoạn đẩy các từ khóa có mức độ cạnh tranh lớn hơn rất dễ dàng.

Ví dụ: Chúng tôi là công ty thiết kế web giá rẻ.. các bạn có thể chọn các Group, hội nhóm về thiết kế web để chắt lọc câu hỏi của người dùng, người làm để tìm ra được các phantom Keywords…

  • Nghiên cứu qua Webmaster tool

Webmaster tool là kho lưu trữ của muôn ngàn các từ khóa được hiển thị tới người dùng. Bạn có thể dựa vào bảng từ khóa này để tìm ra từ khóa Phantom keywords cho mình. Có những từ không thể ngờ tới. Tôi cũng đã thành công với khá nhiều các từ khóa phantom key được tìm ra từ kho từ khóa của Webmaster tool.

Còn rất nhiều cách tìm từ khóa Phantom khác mà bạn vẫn có thể khai thác như điều tra giấy, từ khóa mở rộng nhưng nhìn chung các Phantom Keywords này có thể đem lại những chuyển đổi Traffic tuyệt vời cho website của các bạn. Hãy tận dụng các từ khóa Phantom để đạt được hiệu quả SEO cao nhất nhé.

Mục lục bài viết