Https là gì có nghĩa là Hypertext Transfer Protocol Secure đây là sự kết hợp giữa giao thức truyền thống http và giao thức bảo mật cấp cao SSL, TLs mục đích tạo ra sự bảo mật thông tin một cách tuyệt đối khi hoạt động trên Internet.

Để nhân biết website nào có sử dụng https rất đơn giản, bạn chỉ cần mở trình duyệt của mình ra và nhìn lên ô nhập địa chỉ trang web của bạn. Ở cạnh tên website thường có dấu hiệu một chiếc khóa màu xanh lá cây. Đó chính là biểu tượng của https. Hiện nay giao thức bảo mật này được rất nhiều website sử dụng để tăng cường tính an toàn thông tin cho website của mình. Đây cũng được coi là yếu tố giúp google đề cao website của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Một số khái niệm bạn chưa biết

Tầm quan trọng của website có giao thức bảo mật https là gì

Https đang ngày được chú trọng hơn ngày nay khi ngày càng có nhiều website đang bị tấn công mạng. Https giúp tăng cường khả năng bảo mật của website đặc biệt là các webstie được cấp phép để trao đổi thông tin, thanh toán trực tuyến hay các doanh nghiệp có nhiều data khách hàng quý giá.

HTTP là gì
HTTP là gì

Ngoài ra giao thức https còn giúp các doanh nghiệp có được độ tin cậy cao hơn từ phía khách hàng tiềm năng.

  • Https còn được xem là một trong nhiều yếu tố giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm Google. Theo một số công bố gần đây nhất, https được xem là một trong nhiều yếu tố xếp hàng website của bạn.
  • Thông tin khách hàng cung cấp trên website được hoàn toàn mã hóa và bảo mật tuyệt đối, điều này sẽ đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân của khách hàng của chính doanh nghiệp.

Cách hoạt động của https là gì?

Khi một website sở hữu https sẽ sử dụng 1 trong 2 giao thức bảo mật là SSL hoặc TLS để bảo mật mã hóa thông tin. Nguyên tắc hoạt động của 2 giao thức này là sử dụng hệ thống Hạ tầng khóa công khai không đối xứng viết tắt là PKI. Hệ thống này sử dụng 2 khóa để mã hóa thông tin. Khóa công khai mã hóa thông tin sẽ được mở và giải mã bởi khóa riêng tư.

Phần lớn các khóa riêng tư được bảo vệ ngay trên máy chủ của website và khóa công khai phân phối tới bất kỳ ai. Tất cả đã được giải mã bởi khóa riêng tư.

Cách nhận biết website có sử dụng https hay không?

Trên tất cả các trình duyệt hiện nay đều có thể dễ dàng nhận biết website có https bằng mắt thường. Các bạn có thể xem chứng chỉ bảo mật này tại góc trái man hình phía đầu ô nhập địa chỉ website trên trình duyệt của bạn. Nếu xuất hiện chữ https màu xanh hoặc ổ khóa màu xanh thì được coi là website có sử dụng https.

Ngược lại khi nhìn thấy chữ Not secure hoặc dấu chấm than bên cạnh địa chỉ website thì đây chứng tỏ một điều rằng website không sử dụng https. Các thông tin trên website này không an toàn và không được bảo mật.

Cách nhận biết https là gì
Cách nhận biết https là gì

Cách cài đặt Https trên website

Khi khởi tạo website của bạn mặc định không có giao thức bảo mật https, bạn chỉ có chứng chỉ này khi cài đặt và mua từ một bên thứ 3.

  • Bạn có thể mua trực tiếp từ các đơn vị cung cấp tại nước ngoài như Geotrust hay Comodo. Đây là 2 thương hiệu cung cấp nổi tiếng nhất hiện nay tuy nhiên nhược điểm của quá trình này chính là sự khác biệt trong ngôn ngữ. Nếu như bạn không giỏi tiếng anh thì tốt nhất nên bỏ qua cách này.
  • Mua trực tiếp tại các đơn vị thiết kế website tại Việt Nam. Phần lớn các công ty thiết kế website giá rẻ đều có khả năng cài đặt giúp bạn full về Https nếu như bạn không rành về công nghệ. Đồng thời giá của Https hiện nay cũng không quá đắt vì vậy bạn rất dễ dàng sở hữu https.

Bạn có thể liên lạc với đội ngũ kỹ thuật viên của Havi theo hotline để nhận được tư vấn cụ thể về thiết kế website kèm https nhé

GỌI NGAY: 092.831.8558

Mục lục bài viết