Link Juice là gì? Khái niệm này không phải ai cũng có thể hiểu sâu. Nắm vững được Link Juice sẽ giúp bạn dễ dàng tối ưu SEO cho website từ đó có RANKING TOP dễ dàng hơn. 

Phần lớn các bạn làm SEO hiện nay, đều có một cách nào đó để lên top nhưng phần lớn là tự mày mò hoặc áp dụng phương pháp nào đó một cách máy móc và thiếu sự tìm hiểu. Đặc biệt là khi xây dựng liên kết ngoài hay Link Buiding. Ở giai đoạn đầu tiên, các SEOer lấy số lượng bù chất lượng bằng cách spam thật nhiều backlink trên diễn đàn nhưng khi Google thắt chặt thuật toán. Các kết quả này nhanh chóng bị tụt hạng. Vậy lý do tại sao? Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao phải đi link, tại sao những link các bạn đi trên diễn đàn lại có giá trị tới vậy. Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé.

Khái niệm Link Juice là gì?

Link Juice được xem là một thuật ngữ phổ biến được khá nhiều SEO er quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng của Link Juice để áp dụng vào dự án thực tế.

Khái niệm Link Juice là gì
Khái niệm Link Juice là gì

Link Juice đề cập tới vấn đề sức mạnh của website, thông qua các liên kết bên trong và bên ngoài của website. Internal LinkExternal Link là yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng của 1 website. Rất nhiều ví dụ minh họa cho Link Juice giúp bạn dễ hiểu trong đó có mô hình ống nước.

Hãy cùng nghiên cứu qua sơ đồ này để dễ hiểu nhé

Link Juice là gì
Link Juice là gì

Bạn có website A và B, và 1 website C được trỏ link về website A, lúc này A sẽ được giá trị từ C, A có Link juice từ C. Site A sẽ được xếp hạng cao hơn website B. Tuy nhiên giả thiết tiếp theo được đưa ra là Site B cũng nhận Link Juice từ Site C thì như thế nào nhỉ?

Mô hình Link Juice
Mô hình Link Juice

Bạn có thể dễ dàng thấy Site B được Site E liên kết, Ngược lại Site A được Site D liên kết tới. VÌ vậy, Google sẽ tiếp tục đánh giá Site D và E để đưa ra bảng quyết định Site nào sẽ nằm trên.

Như ở hình vẽ, Site D có G, H, F liên kết tới. Vì vậy D có nhiều Link Juice hơn Site E. Điều này giúp Google đánh giá cao site A hơn site B. Nên site A sẽ có nhiều khả năng lên top cao hơn so với site B. Đây chỉ là một mô hình đơn giản giúp bạn hiểu rõ khái niệm về LInk Juice và cách đo đếm chỉ số về Link Juice trong SEO. Các website ở top đầu những từ khóa khó còn phải xây dựng mối liên kết dày đặc để Link Juice truyền về nhiều nhất.

Link Juice chính là yếu tố quan trọng giúp bạn xây dựng Link buiding. Hiểu rõ về Link Juice sẽ giúp bạn xây dựng liên kết dễ dàng hơn mà không bị Spam từ Google. Đây cũng là tiền đề để các mô hình đi link ra đời như Link Pyramid hay Link Wheel…

TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT

  • Link Juice của website còn phụ thuộc vào số lượng liên kết trên các liên kết tới. ( Đây là một thống kê của Woorank trên Moz.com)
Giá trị của Link Juice
Giá trị của Link Juice là gì

Số lượng Link Juice tối đa nhận được sẽ được tính bằng tổng lượng link Juice / Số lượng link out trên trang. Việc website có quá nhiều Link Out cũng gây ra tình trạng chia nhỏ giá trị Link Juice đi rất nhiều. Từ đó giá trị giảm đi rất nhiều khi Website chính nhận.

Yếu tố này thay đổi toàn bộ xếp hạng trên 2 mô hình được nói ở phần đầu.

Site A chưa chắc sẽ có thứ hạng cao hơn khi Site G, F, H cũng liên kết sang nhiều website khác nữa. Giá trị Link Juice bị chia nhỏ trong khi Site B nhận được toàn bộ Link Juice từ Site E. Điều này sẽ khiến thứ hạng bị thay đổi ngược lại, Site B xếp cao hơn site A.

Đó là lý do các bạn nên chọn những website có càng ít link out ra ngoài càng tốt để xây dựng Link Buiding.

Bên cạnh đó, các backlink nofollow cũng giảm thiểu giá trị link juice truyền ra. Sơ đồ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

Link Juice Nofollow
Link Juice Nofollow

Như các bạn SEO er hiểu, thì Nofollow là những link không truyền giá trị ra ngoài vì vậy, khi có liên kết Nofollow ra ngoài, điều này đồng nghĩa với việc Link Juice bị mất đi trên website của bạn. Vì vậy cách tốt nhất là hạn chế link out để giảm thiểu sự mất mát của Link Juice.

Cách xây dựng BACKLINK chứa Link Juice chất lượng cho website

Trước đây khi Google chưa ra mắt các thuật toán cao cấp như ngày nay, việc lên top từ khóa đơn giản bằng cách đặt thật nhiều liên kết trên website tuy nhiên khi công nghệ ngày càng cao. Google bắt đầu chú ý vào chất lượng. Nhiều thuật toán và cập nhật ra mắt khiến SEOer phải nắm rõ kỹ thuật và tư duy trong việc xây dựng backlink. GIờ đây liên kết phải chất lượng thì giá trị link juice truyền về cho website mới trọn vẹn.

  • LIên kết cần phải đặt ở các website có người dùng hoạt động và tương tác
  • Website có chỉ số tốt và không dính phải các án phạt của Google.
  • Website ít link out ra ngoài.
  • Website có chỉ số cao và có từ khóa nằm trên TOP.
  • Website cùng chủ đề và có anchor text phù hợp với tổng thể nội dung trên money site.

Các trường hợp liên kết gây ảnh hưởng tới chất lượng của Link Juice đều có thể ảnh hưởng tới website chính của bạn. Hiện nay có nhiều cách SEO khác biệt giúp bạn giải quyết được vấn đề chất lượng của Link Juice trong đó có việc sử dụng PBN để hỗ trợ quá trình ranking.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về hệ thống PBN là gì? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết > > > Tại Đây

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về Link Juice là gì và cách xây dựng cũng như các Google tính toán Link Juice trên website của bạn.

Chúc các bạn thành công trong chiến lược xây dựng backlink để tăng cường Link Juice nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *