CMS là gì (Content Management System) có nghĩa là hệ thống quản trị dữ liệu. Đây là một yếu tố quan trọng trong thiết kế và vận hành website hiện nay.

CMS được biết tới như một trung tâm điều khiển hoạt động của các website hiện nay. CMS cho phép người sử dụng thay đổi các yếu tố bên trong website như hình ảnh, nội dung, thậm chí cho phép người dùng can thiệp sâu hơn trong website như thay đổi giao diện hoặc can thiệp vào các yếu tố bên trong của website.

Khái niệm CMS là gì

CMS là hệ thống quản trị dữ liệu giúp người dùng có thể thay đổi và can thiệp được vào các yếu tố bên trong website. Ví dụ như các bạn muốn thay đổi nội dung, hình ảnh trên website của mình. Bạn sẽ phải dùng tới CMS để chỉnh sửa, thậm chí nhiều CMS còn cho phép bạn can thiệp sâu hơn khi có thể thay đổi giao diện của website, chỉnh sửa danh mục.

Có thể nói CMS là tiền đề để website hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên vẫn có nhiều website được thiết kế mà không cần tới CMS.

Khái niệm CMS là gì
Khái niệm CMS là gì

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của CMS trong việc vận hành website, CMS giúp

 • Thêm bớt và chỉnh sửa nội dung hình ảnh trên website
 • Lưu trữ các thông tin của người sử dụng khi nhập liệu
 • Quản lý quyền hạn trong website, giúp người sử dụng có thể phân quyền hoặc bỏ quyền của người sử dụng khác.
 • Chỉnh sửa được giao diện, can thiệp thay đổi bố cục của trang web theo ý muốn.

Các loại CMS được sử dụng nhiều nhất hiện nay

CMS là thành phần không thể thiếu trong quá trình thiết kế website. Không có CMS, Website mất đi trung tâm điều khiển chính và giảm thiểu khả năng vận hành.

Các CMS được sử dụng nhiều nhất hiện nay

 • WordPress

CMS được xây dựng nhiều nhất hiện nay sử dụng ngôn ngữ PHP làm nền tảng. Có lẽ CMS này được sử dụng để xây dưng 70% website đơn giản tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Thiết kế website bằng WordPress được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản, bán hàng, giới thiệu dịch vụ… Mỗi ngành đều có thể sử dụng được CMS WordPress.

Có thể bạn sẽ thích bộ theme tin tức WordPress bản quyền được chia sẻ của Havi > > > Xem thêm tại đây

Nền-tảng-wordpress
Nền-tảng-wordpress
 • Jooomla

Trước đây, khi WordPress được sử dụng nhiều như hiện nay, thì Joomla được xem là CMS phổ biến nhất bởi dễ sử dụng, không cần nhiều kiến thức để có thể quản trị và xây dựng, tuy nhiên khi WordPress ra đời thì ngay lập tức, người sư dụng đã nghiêng hẳn về CMS này.

 • Drupal

Đây là CMS được sử dụng với những website có quy mô lớn hoặc trung bình lớn… Drupal linh hoạt hơn, tùy chỉnh tốt hơn, đa dạng về kho tiện tích. Được xây dựng trên nền tảng PHP như WordPress.

Các CMS được sử dụng nhiều
Các CMS được sử dụng nhiều
 • Magento

CMS sử dụng PHP và mySQL để lưu trữ dữ liệu. Đây là CMS mã nguồn mở nên bạn có thể thực hiện thay đổi và chỉnh sửa các chức năng khác nhau. Tuy nhiên giá thành của những wesite này thường cao và được áp dụng nhiều hơn cho các website có quy mô.

Ngoài ra còn vô số các CMS khác nhau bạn có thể tham khảo. Mỗi CMS này đều có ưu nhược điểm riêng biệt

DotNetNuke (ASP)
Kentiko (ASP)
NukeViet (PHP)
PHP-Nuke (PHP)….

Như đã nói ở trên CMS giúp website hoàn thiện và thực hiện các nhiệm vụ chỉnh sửa bên trong của website.

Hiện nay Haviweb đang sử dụng CMS WordPress để thiết kế website cho khách hàng vì vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về CMS này, ưu, nhược điểm của WordPress để giúp bạn thiết kế được một website ưng ý.

CMS WordPress và lý do nên sử dụng CMS này?

CMS WordPress được xây dựng trên ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL để lưu trữ cơ sở dữ liệu. CMS này được xây dựng theo nền tảng của blog. CMS này được ra đời và những năm 2002- 2003 và dần chiếm được cảm tình của người sử dụng và các lập trình viên bởi sự cập nhật nhanh chogns của công nghệ và ưu tiên trải nghiệm người dùng.

Dịch vụ thiết kế website bằng wordpress
Dịch vụ thiết kế website bằng wordpress

CHo tới nay đây được xem là một CMS được dùng nhiều nhất trên thế giới. Điều làm nên sự khác biệt của CMS này chính là sự đơn giản, tối ưu và phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng nên nhanh chóng nhận được sự quan tâm của Webmaster.

Tại sao nên sử dụng CMS WordPress

Có rất nhiều lý do khiến bạn chọn CMS WordPress như

 • Dễ dàng tùy biến, mở rộng với kho giao diện, kho plugin WordPress khổng lồ lên tới cả ngàn Plugin. Điều này là một lợi thế cho dù bạn không biết code hay các ngôn ngữ lập trình. Phần lớn mọi lĩnh vực đều có thể thiết kế bằng CMS này.
 • Cài đặt nhanh chóng chưa đầy 15 phút. Có thể tự học và đọc trên hướng dẫn và qua video.
 • Giá thành thấp hơn nhiều, tiết kiệm được chi phí đặc biệt cho người mới bắt đầu khởi nghiệp.
 • Kho giao diện miễn phí có thể giúp bạn chọn được một theme ưng ý.
 • Đa dạng chức năng với việc lựa chọn Plugin phù hợp.
 • Ngoài ra CMS WordPress còn được đánh giá hỗ trợ SEO website tốt nhất hiện nay.
Thiết kế website bằng WordPress
Thiết kế website bằng WordPress

Ngoài ra sự hỗ trợ nhiệt tình từ cộng đồng khiến bạn cảm thấy an tâm hơn rất nhiều.

Để hiểu thêm về giao diện WordPress, theme wordpress, bạn có thể tham khảo bài viết: ” Theme là gì ” < < <

Để thiết kế một website bằng CMS WordPress, bạn chỉ cần bỏ ra từ 1,5 -2 triệu để mua Hosting, tên miền của nhà cung cấp và lựa chọn cho mình một theme miễn phí và tự cài đặt theo hướng dẫn. Tuy nhiên điều này có nhiều cản trở khi bạn không nắm rõ về giao diện và không biết code.

Để thiết kế một website đẹp chắc chắn bạn cần phải biết các ngôn ngữ lập trình. Vì vậy nếu có ý định thiết kế một website chuyên nghiệp, hãy liên hệ chúng tôi.

Tên doanh nghiệpCông ty thiết kế website Havi
Địa chỉTầng 5 số 82 chùa Hà Quan Hoa Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại092 831 8558
Email doanh nghiệpsupport@haviweb.com.vn
Giờ mở cửa8:00 – 18:00
Webiste URLhttps://haviweb.com.vn

HaViweb sẽ cung cấp dịch vụ thiết kế website giá rẻ cho bạn. Cam kết bằng hợp đồng và bàn giao đúng thời hạn.

4 thoughts on “CMS là gì? Tìm hiểu về CMS được sử dụng nhiều nhất trên thế giới

 1. THANH VÂN says:

  Chào ad, cho tôi hỏi điều này có được ko. Tôi mới học SEO nên kiến thức còn hạn chế. Theo ad thì 1 bài viết thì nên chèn bao nhiêu liên kết nội bộ và liên kết ngoài?. Mình có đọc một số bài viết mà vẫn chưa hiểu sâu về vấn đề này. Hy vọng ad sẽ phản hồi giúp đỡ ạ. Xin cảm ơn ad

  • Công ty thiết kế website Havi says:

   Tùy vào độ dài bài viết của bạn và mục tiêu chèn link. Mình thường để 5 6 link nội bộ trong bài và liên kết ngoài hạn chế 1 link Nofollow.

 2. Phạm Lê Đức Nghĩa says:

  Chào anh, nhờ anh hỗ trợ em vde này xíu ạ
  Em hiện tại đang có 2 website với các đặc điểm như sau: Chung nhà cung cấp (đang dùng bên Vinahost), chung chủ sở hữu tên miền, khác Host, khác IP Host, khác Sever, khác Theme, khác chủ đề nội dung bài viết.
  Vậy theo anh, việc trỏ link qua lại (text link) giữa 2 website này với nhau thì có bị Google phạt ko?
  Có nghĩa là bài nào em cũng muốn trỏ link cho nhau
  Mong nhận đc phản hồi của anh, cam ơn anh

  • Webdesigner says:

   Chào Bạn !
   Vấn đề của bạn bên mình có 1 số tư vấn như sau. Vấn đề cùng nhà cung cấp không sao mà vấn đề cần làm rõ ở đây là 2 web đó có cùng IP hay không. Trùng IP thì ko nên còn Nếu khác IP ok trỏ được nhưng đừng nên bài nào cũng trỏ về nhau ko tốt lắm. Hãy tạo một từng cụm bài cùng chủ đề sau đó trỏ những bài cần thiết đẩy cho nhau thì tác dụng sẽ tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *