PBN là gì? một thuật ngữ đã khá quen thuộc thời gian gần đây với nhiều SEO er tại Việt Nam. Có thể nhiều bạn không biết khái niệm PBN đã có từ rất lâu nhưng gần đây mới được nhắc tới nhiều hơn trong cộng đồng SEO nước ta.

Vậy PBN thực chất là gì? Đặc điểm, điểm mạnh, yếu khi sử dụng PBN là gì? Cách sử dụng PBN như thế nào hiệu quả và chất lượng nhất. Hãy cùng Haviweb tìm hiểu nhé

Khái niệm PBN là gì?

PBN hay Private Blog Network được hiểu là hệ thống mạng lưới blog cá nhân khác với Blog 2.0. Bản chất của các blog website này phần lớn là các tên miền hết hạn đang chờ đăng ký mới. Đặc điểm chung của các tên miền này là có các chỉ số cao như DA, PA, CF, TF có lịch sử hoặc đơn giản là một thương hiệu nổi tiếng mà chủ cũ không còn sử dụng.

Khái niệm PBN là gì
Khái niệm PBN là gì

Tại Việt Nam, các bạn SEO thường săn tìm những tên miền có chỉ số tốt, có traffic trước đây và được nhiều backlink từ các website nổi tiếng trỏ về. Điều này sẽ giúp website dễ dàng nhận được sự đánh giá cao từ phía Google

Có thể nhiều bạn không biết rằng PBN đã xuất hiện từ khá lâu trên thế giới. Đây là một trong những phương pháp SEO mũ đen nổi tiếng được nhiều các SEO er nổi tiếng thế giới chia sẻ rộng rãi. Mục đích của PBN là qua mắt Google bằng những backlink có chất lượng từ các Blog này.

Bản chất của PBN là gì?

Về mặt bản chất PBN cũng chỉ giống với các website vệ tinh thông thường. Điều khác biệt của các website này chính là chỉ số về tuổi đời, tên miền và thông tin của website lâu đời hơn mà thôi. Bạn có thể dễ dàng áp dụng các mô hình đi link cho các website này để truyền sức mạnh cho Money Site.

Ưu và nhược điểm của PBN là gì?

Có thể dễ dàng nhận thấy ưu điểm của PBN:

 • Tận dụng được sức mạnh vốn có của website trước đây khi tuổi đời, chỉ số sức mạnh đều tốt và óc lịch sử sạch đẹp. Đây là một trong nhiều tiêu chí giúp các SEOer chọn được PBN chất lượng.
 • Đẩy nhanh tốc độ của chiến dịch SEO website nhờ tận dụng được sức mạnh tốt của PBN.
 • Dựa vào PBN để tăng cường chỉ số cho website chính đồng thời tăng cường traffic cho website của bạn.
 • Dễ dàng quản lý backlink hiệu quả, đơn giản.
ưu điểm của PBN
Ưu điểm của PBN

Nhược điểm của PBN hiện nay

 • Sau những đợt cập nhật mới nhất của Google thì PBN cần được xây dựng kỹ lưỡng và chăm chút hơn rất nhiều. Nói gì thì nói phương pháp này vẫn được coi là một phương pháp mũ đen vì vậy sử dụng PBN có thể bị Google chú ý hơn nếu không tối ưu tốt.
 • Nếu không đọc được chỉ số khi khảo sát PBN sẽ có thể mua phải PBN kém chất lượng và ảnh hưởng tới kết quả của Money Site.
 • Không có chiến lược xây dựng PBN chất thì không những không hiệu quả mà ngược lại còn ảnh hưởng tới quá trình SEO rất nhiều.
Thuật ngữ PBN là gì?
Thuật ngữ PBN là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của PBN

Sau nhiều đợt cập nhật, Google đã chú ý hơn tới PBN và ra tay thanh trừng rất nhiều website trong đợt vừa rồi. Thâm chí, google xử phạt các website vi phạm theo hình thức phạt thủ công mà không sử dụng thuật toán. Để có thể thích nghi với sự khó khăn này, các SEOer đã tìm ra nhiều giải pháp để khắc phục trong đó có việc cải thiện hệ thống PBN của mình trở nên chất lượng hơn.

Để có thể qua mắt được công cụ tìm kiếm. Các SEOer đã xây dựng PBN theo nhiều tiêu chí về

 • IP: Mỗi PBN nằm trên 1 IP khác nhau là tốt nhất còn phần lớn chúng khác nhau ở Class C. Việc sử dụng IP trùng nhau quá nhiều và tập trung về 1 money site có thể sẽ làm lộ hệ thống của bạn.
 • Code website: Code website khác nhau là điều cần thiết. Việc đặt PBN có code website giống nhau khó có thể giúp bạn tạo ra sự chất lượng cho PBN khi đây là một tiêu chí Google kiểm duyệt.
 • Nội dung trên PBN: Nhiều người làm SEO không có nhiều nhân lực viết bài nên đã nhân bản nội dung tương tự nhau và cùng ý tưởng. Điều này không tốt và dễ dàng bị Google phát hiện.
 • Ngoài ra Google còn đánh giá về Logo, hình ảnh, và các liên hết hệ thống của các PBN này.
Nhược điểm của PBN là gì
Nhược điểm của PBN là gì

Nói tóm lại việc xây dựng PBN cũng cần phải được chăm chút và đầu tư như với website chính của bạn vậy. Hãy chú ý từ mặt nội dụng, code website, tới các liên kết hệ thống… Điều này sẽ khiến hệ thống của bạn chất lượng hơn rất nhiều.

Cách tìm kiếm và xây dựng PBN chất lượng

Việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện chính là tìm kiếm tên miền hết hạn và tên miền tiềm năng để chuẩn bị xây dựng PBN. Một số công cụ bạn cần chú ý phải sử dụng trong giai đoạn này.

 • Ahref: Công cụ đếm Backlink và kiểm tra sức mạnh website nổi tiếng sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan  nhất về website PBN định mua
 • Majestic SEO:  Công cụ cho bạn biết được tỉ lệ backlink và chỉ số TF, CF của website, chủ đề chính của website là gì?
 • Way back Machine: Công cụ quay lại quá khứ, tìm hiểu rõ ràng về nội dung của website trước đây, lịch sử tên miền và mức độ hoạt động của website.

Các bước xây dựng một PBN chất lượng

Tìm tên miền cũ: Bạn có thể tìm tên miền cũ .vn hoặc .com…. tại các trang như

 • https://bid.pavietnam.vn/
 • https://backorder.inet.vn/
 • http://www.oxbowdomains.com/
 • https://auctions.godaddy.com/
 • https://www.expireddomains.net/backorder-expired-domains/

Chú ý khi tìm tên miền hết hạn, bạn cần xem các chỉ số của website, lịch sử hoạt động của tên miền để lựa chọn cho phù hợp tránh mua phải các tên miền kém chất lượng ảnh hưởng tới quá trình SEO.

Set – up PBN

Để xây dựng cả một hệ thống PBN, bạn cần thay đổi IP của từng PBN, không để chung PBN trên cùng 1 IP, ít nhất là phải khác lớp C tốt nhất là khác hoàn toàn từ lớp A.

Cài đặt mỗi PBN một code web, một giao diện thiết kế website khác nhau., đảm bảo được cả về thẩm mỹ và kỹ thuật của website.

Các bước xây dựng PBN
Các bước xây dựng PBN

Nếu bạn có nhu cầu xây dựng hệ thống PBN chất lượng A- Z hãy liên hệ dịch vụ thiết kế website giá rẻ Haviweb nhé.

GỌI NGAY: 092.831.8558

Xây dựng nội dung cho website PBN

Cần lên sẵn một bảng từ khóa phù hợp cho các PBN của bạn. Mỗi PBN nên có một bảng từ khóa khác nhau và cụ thể. Điều này tránh được sự nhòm ngó của anh Gồ.

Một hệ thống PBN tốt sẽ giúp Money Site chất lượng hơn và nhanh chóng lên top trên công cụ tìm kiếm.

Xây dựng liên kết

Hãy tập trung xây dựng cả liên kết nội bộ cho website của bạn. Việc phát triển PBN như một website chính có thể giúp bạn dễ dàng tăng cường chất lượng cho cả website vệ tinh lẫn Money Site.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hình dung rõ ràng về PBN và cách sử dụng, xây dựng hệ thống PBN phục vụ cho quá trình SEO của bạn.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *