Page Rank là gì? Một khái niệm đã trở nên rất quen thuộc với các bạn SEOer tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ vai trò và cách tính Page Rank. Hãy cùng Haviweb tìm hiểu nhé

Mỗi bạn làm SEO hiện nay thường bỏ qua sự quan trọng của Page Rank trong quá trình làm SEO. Tuy nhiên khi xác định đã gắn bó với nghề này, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu sâu về các vấn đề và khía cạnh xung quanh. Trong đó Page Rank là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua.

Khái niệm Page Rank là gì?

Page Rank hay PR là kí hiệu viết tắt của thuật ngữ này, được Google sáng tạo và công bố vào những năm đầu tiên sau khi ra đời 2005 -2006. Đây là một thuật ngữ khá quan trọng giúp Google xác định được thứ hạng và độ quan trọng của website để xếp hạng trên top Google.

Google Page Rank là gì
Google Page Rank là gì

Page Rank hay được dịch ra là thứ hạng website. Dựa vào định nghĩa này chắc hẳn bạn cũng có thể hiểu được tầm quan trọng của Page Rank trong SEO. Nhờ vào chỉ số này mà bạn dễ dàng đưa website lên top dễ dàng hơn đồng thời cũng là thước đo để đánh giá website của bạn và đối thủ.

Page rank là chỉ số được Googe dùng để đánh giá và phân cấp website của bạn trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy `các webmaster cần nắm được các khái niệm cơ bản và những cách tính, đo đếm Page Rank cần biết để có thể đánh giá và đưa ra quy trình SEO rõ ràng hơn.

Cách kiểm tra Page Rank của một website

Có rất nhiều cách kiểm tra Page Rank hiện nay với nhiều công cụ được tích hợp trong đó có SEO Quake, Moz Bar hay các plugin được cài đặt tuy nhiên được dùng nhiều hiện nay nhất là Plugin SEO Quake.

Seo Quake đươc xem là công cụ hỗ trợ SEO website tốt nhất hiện nay bởi ngoài việc cung cấp các chỉ số đánh giá vô cùng hữu ích, công cụ này còn giúp bạn tối ưu website chuẩn SEO và đo đạc các chỉ số của đối thủ một cách hiệu quả. Cách cài đặt công cụ này vô cùng đơn giản. Để nhận được hướng dẫn chi tiết các bạn có thể tham khảo bài viết về công cụ SEO Quake >>> TẠI ĐÂY

SEO Quake là gì
SEO Quake là gì

Trong SEO quake bạn chọn chỉ số Page Info là có thể đánh giá được sức mạnh và các thông số của website dễ dàng.

Tuy nhiên theo các thông báo gần đây nhất của GOOGLE thì chỉ số Page Rank đã được tạm dừng và không còn được sử dụng làm cơ sở để đánh giá sức mạnh và vai trò của một website. TUy nhiên bạn vẫn cần hiểu rõ Page Rank là gì và vai trò trong quá trình vận hành của Google từ đó hiểu về bản chất của SEO để dễ dàng áp dụng khi thực hành.

Ngoài ra còn có công cụ Moz Bar với cách hoạt động và tính toán tương tự như SEO Quake và Plugin của GOOGLE. Moz thậm chí còn liên tục cập nhật và phát triển theo xu hướng của Google. Một thang điểm tương tự và được cập nhật sẽ giúp bạn biết được chỉ số của website mình để đánh giá chính xác nhất hiệu quả của quá trình làm SEO.

Moz Rank đang dần trở thành chỉ số được sử dụng nhiều hiện nay giúp các Webmaster kiểm soát được công việc và hoạt động SEO trên website của bạn.

Công thức tính Page Rank

PR(A) = (1-d) / N + d*PR(B)/C(B) + d*PR(C) / C(C) + d*PR(D) /C(D)+…

Trong đó:

  • d: hằng số Google quy định. Thông thường, d=0.85
  • PR(A), PR(B), PR(C), PR(D): PageRank lần lượt của A, B, C, D
  • C(A), C(B), C(C), C(D): số link out lần lượt của A, B, C,

Đây là công thức tính Page rank của Google được chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn SEO và cộng đồng SEO hiện nay. Nhìn thôi đã thấy hoa mắt phải không nào.

Như công thức trên, Page rank sẽ phụ thuộc vào 3 tiêu chí là số lượng backlink, chất lượng của backlink được liên kết của website. Ngoài ra hiện nay, Google thậm chí còn đề cao cách mà backlink đó được liên kết tới trang web của bạn khi SEO Offpage. Chất lượng và số lượng backlink đóng một vai trò quan trọng với chỉ số Page rank của website.

Google Page Rank và công thức tính
Google Page Rank và công thức tính

Có thể nói mặc dù đã ra nhiều đợt cập nhật để cải thiện cách thức xếp hạng trong SEO website nhưng Page Rank phần nào đó vẫn còn là một ẩn số và cần được quan tâm trong quá trình làm SEO vì vậy để có thể hiểu rõ ràng các yếu tố tác động tới SEO, bạn cần nghiên cứu kĩ và hiểu rõ về cách thức hoạt động từ trước tới nay của SERPs.

Page Rank mặc dù không còn quan trọng như trước đây nhưng vẫn là một yếu tố xếp hạng mà bạn không thể bỏ qua.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về Page rank là gì và cách tính toán chỉ số này bằng tay. Còn vô vàn các thuật ngữ quan trọng và khái niệm then chốt giúp bạn tăng top từ khóa trong chuyên mục kiến thức SEO của chúng tôi. Hãy cùng đón đọc trong các bài viết tiếp theo nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức hay tại các bài viết chuyên sâu về Page Rank của Searchengineland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *